Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)

Độc đáo, ấn tượng Hội thi Xếp sách nghệ thuật, lần đầu tiên được tổ chức tại trường học trên địa bàn thành phố Bà Rịa

  • 29/10/2018
  • 35

Chiều ngày 23/10/2018, Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đã phối hợp tổ chức chương trình “Ngày hội đọc sách” cho học sinh Trường THCS Nguyễn Du – TP. Bà Rịa. Đến tham dự chương trình có ông Vũ Thế Khương - Chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Bà Rịa, ông Nghiêm Xuân Châu – Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du. Với sự chuẩn bị rất chu đáo, kỹ lưỡng, chương trình đã diễn ra đúng như dự định, sôi nổi và hấp dẫn. Chương trình thu hút hơn 700 học sinh tham gia với các nội dung: Phát động cuộc thi “Quyển sách tôi yêu”, “Quyên góp sách” và phần sinh hoạt “Đố vui về sách”.

Đặc biệt, lồng ghép vào chương trình, nhà trường đã phối hợp tổ chức Hội thi Xếp sách nghệ thuật. Đây là cuộc thi được tổ chức lần đầu tại một trường học trên địa bàn TP. Bà Rịa. Có thể nói, đây là một trong những hoạt động ý nghĩa góp phần tiếp tục khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách, tôn vinh giá trị của sách, xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong trường học nói riêng và trong cộng đồng nói chung. Hội thi cũng là dịp để học sinh Trường THCS Nguyễn Du trao đổi, chia sẻ kiến thức về sách, về văn hóa đọc và rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, cũng như tự tin thuyết trình trước đám đông.

Không giới hạn về chủ đề, Hội thi Xếp sách nghệ thuật lần này là dịp để học sinh gửi gắm những thông điệp về tình yêu quê hương, đất nước, biển đảo… vào các tác phẩm của mình. Hội thi đã thu hút hơn 100 em học sinh là đại diện của 23 lớp học Trường THCS Nguyễn Du tham gia trổ tài. Mỗi lớp đã thành lập một đội gồm 4-5 thí sinh tham gia 2 phần thi gồm: Phần thi Xếp sách nghệ thuật (40 phút), phần thi Thuyết trình (5 phút).

Phần thi thuyết trình

Theo đánh giá của Ban Giám khảo, hầu hết các mô hình đều thể hiện đúng yêu cầu với nhiều chủ đề đa dạng như xếp sách theo mô hình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, các kiến trúc nổi tiếng, ngọn hải đăng, cột mốc chủ quyền biển đảo, các di tích lịch sử, Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11… Qua đó đã thể hiện tinh thần hiếu học, tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào về những trang sử vẻ vang của dân tộc trong suốt chiều dài dựng nước và giữ nước. Và cũng chính từ những cuốn sách đơn thuần, qua sự sắp xếp khéo léo của các đội tham gia đã hình thành nên những mô hình sách sinh động và đầy màu sắc, sáng tạo, độc đáo. Ở phần thi thuyết trình, các đội tham dự cũng thể hiện khá tốt kỹ năng diễn đạt, nhuần nhuyễn trong trình bày nội dung và phân tích bình luận, biết khai thác nội dung sách sử dụng trong mô hình, rút ra ý nghĩa sâu sắc vừa mang tính lịch sử, vừa mang tính thời đại…

Mô hình sách của Lớp 7A3 với chủ đề “Bông hoa điểm 10 dâng lên Bác” đã thể hiện tinh thần “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Bài thuyết trình với mô hình sử dụng nhiều cuốn sách của Bác Hồ, sách viết về Bác Hồ và các cuốn sách về lý luận, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh xếp thành mô hình bông hoa với lời tâm niệm: Chúng con học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hứa sẽ cố gắng học tập tốt, dành những điểm 10 dâng lên Bác kính yêu.

Bên cạnh đó, những mô hình về sách cũng được các đội dự thi lấy làm chủ đề cho hội thi này. Sách được xem là kho tàng tri thức vô tận của nhân loại nên Lớp 6A4 đã dùng những cuốn sách để xếp thành một mô hình đẹp với chủ đề “Ý nghĩa của sự thành công” khiến nhiều người xem vừa thích thú vừa hiểu ý nghĩa sâu xa của việc đọc sách. Sách chính là nhịp cầu đưa người đọc đến với kho tàng tri thức vô tận đó, giúp con người mở rộng tầm hiểu biết của mình, phục vụ thiết thực cho cuộc sống của con người.

Đặc biệt “Di tích Nhà Tròn – Bà Rịa” đã được Lớp 7A1 đưa vào mô hình dự thi, tạo được ấn tượng mạnh mẽ cho Ban Giám khảo và đông đảo người xem.

Mô hình “Nhà Tròn – Bà Rịa”

Kết thúc hội thi, với tinh thần làm việc nghiêm túc và khách quan, Ban Tổ chức đã đưa ra kết quả, giải Nhất thuộc về các lớp: 6A1, 7A1, 8A1, 9A3; giải Nhì dành cho các lớp: 6A3, 7A3, 8A3, 9A2. Ngoài ra, giải phụ được trao cho lớp 8A5 với phần thi thuyết trình hay nhất. Các lớp đạt giải cao là các lớp đã có mô hình hội tụ đầy đủ các tiêu chí do Ban Tổ chức Hội thi đưa ra, đồng thời thể hiện được sự sáng tạo về hình thức, cũng như có phần thi thuyết trình tự tin dựa trên mô hình Xếp sách nghệ thuật của đội mình.

Qua việc tổ chức chương trình chiều ngày 23/10/2018, Trường THCS Nguyễn Du đã quyên góp được 942 cuốn sách, từ đó xây dựng được 2 kệ sách thư viện thân thiện ngoài trời giúp học sinh có thêm sách để đọc, giải trí ngay tại sân trường.

Hy vọng hoạt động này sẽ được nhân rộng và lan tỏa đến nhiều trường học khác trên địa bàn tỉnh BR-VT. Bởi mỗi cuốn sách trở thành những mảnh ghép tạo hình nghệ thuật làm nên những mô hình sâu sắc về ý tưởng, đẹp về giá trị thẩm mỹ. Qua đó cho thấy sách không chỉ chứa đựng kho tàng tri thức, để đọc, để học mà còn là người bạn vui chơi cùng sách, sáng tạo cùng sách. Niềm vui thú với xếp sách nghệ thuật làm cho sách trở nên gần gũi, thân thuộc và trở thành một người bạn không thể thiếu trong suốt hành trình hoàn thiện nhân cách.

Một số hình ảnh về hoạt động:

Quyên góp sách

Mô hình Sách sáng tạo với “Robot” của học sinh lớp 6A3 và phần thuyết trình ấn tượng

Mô hình của lớp 9A3 với lời thuyết trình thật ý nghĩa

dành tặng các thầy cô giáo nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới

Nguyễn Mến

Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

  • Thư viện huyện Châu Đức

Mới nhất

Ngày Sách Việt Nam của huyện Châu Đức với chủ đề “SÁCH - HÀNH TRANG TRI THỨC, VỮNG BƯỚC TƯƠNG LAI đã mang lại cho tất cả quý bạn đọc nhiều niềm vui, tạo điều kiện tốt nhất giúp bạn đọc nâng cao nguồn tri thức, phục vụ cho công tác, học tập, nghiên cứu, giúp tất cả chúng ta không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng của mình. Huyện Châu Đức đã long trọng tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ VI, năm 2019 và phát động Tuần lễ đọc sách với nhiều hoạt động phong phú và đa dạng, ôn lại tính truyền thống lịch sử vẻ vang, đồng thời giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần phát triển văn hóa đọc và nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tại địa phương.

Sáng ngày 03/10/2019, UBND huyện Châu Đức tổ chức Lễ Khai mạc phát động Tuần lễ Hưởng ứng Học tập suốt đời năm 2019 với chủ đề “Phát triển thói quen đọc để trở thành người học tập suốt đời” tại Trường THCS Châu Đức. Ông Trần Phong Định – Phó Chủ tịch HĐND huyện Châu Đức, ông Nguyễn Tấn Bản – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Đức, 200 đại biểu là lãnh đạo cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện, xã, thị trấn và 780 học sinh Trường THCS Châu Đức, Trung tâm GDTX huyện Châu Đức tham dự lễ phát động.

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người dân, đặc biệt là thanh, thiếu niên về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách, khuyến khích đọc, thông qua đó tôn vinh văn hóa đọc, tôn vinh tác giả, tác phẩm, tôn vinh nghề thư viện, nghề xuất bản, phát hành; góp phần xây dựng, hình thành thói quen đọc, tạo nền tảng quan trọng cho việc học tập suốt đời của người dân; từ đó hình thành xã hội học tập - một mục tiêu quan trọng của Đảng và Nhà nước ta trong phát triển đất nước thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Qua đó, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của thư viện trong nhà trường, đa dạng hóa nguồn tài nguyên sách và phong cách đọc sách.

Xem nhiều nhất

Trong hai ngày 26 - 27/09/2019, Ban Thường vụ Huyện ủy Châu Đức đã tổ chức thành công Hội thi “Tự hào Đảng quang vinh” nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2020), 50 năm Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019), chào mừng Đại hội Đảng các cấp và hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày Thành lập tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (12/08/1991-12/08/2021); đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tiếp tục thực hiện các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị.

Dương Thụy tên thật là Dương Thụy Phương Khanh. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình hiếu học, có năng khiếu viết văn và sở thích viết văn nên Dương Thụy đã đến với đọc giả lứa tuổi thanh thiếu nên qua truyện ngắn "Búp bê băng giá" khi tác giả còn là học sinh lớp 10 trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn (Thành phố Hồ Chí Minh).

Di Li không chỉ nổi tiếng trong văn đàn với những cuốn trinh thám dày cộp đầy chi tiết gay cấn, rùng rợn. Di Li còn là tác giả của những tập du ký lôi cuốn, thôi thúc người đọc lên đường. Sau ba tập du ký Đảo thiên đường (2009), Nụ hôn thành Rome (2015), Và tuyết đã rơi ngoài cửa sổ (2017), năm 2018, tác giả cho ra mắt “Bình minh ở Sahara”.