Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)

Liên hiệp Thư viện Khu vực miền Đông Nam bộ và cực Nam Trung bộ tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2018

  • 20/12/2018
  • 35

Với tiền thân là Thư viện Liên tỉnh miền Đông ra đời từ năm 1983, Liên hiệp Thư viện Khu vực miền Đông Nam bộ và cực Nam Trung bộ (Liên hiệp TV KV MĐNB - CNTB) là một liên hiệp được thành lập khá sớm. Hiện nay, Liên hiệp TV KV MĐNB - CNTB có 9 thành viên, gồm Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), Thư viện tỉnh Bình Dương, Thư viện tỉnh Bình Phước, Thư viện tỉnh Bình Thuận, Thư viện tỉnh Đồng Nai, Thư viện tỉnh Lâm Đồng, Thư viện tỉnh Ninh Thuận, Thư viện tỉnh Tây Ninh và Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh.

Được sự quan tâm, chỉ đạo của Vụ Thư viện, Thư viện Quốc gia và Hội Thư viện Việt Nam, năm 2018, hoạt động của Liên hiệp TV KV MĐNB - CNTB đã phối hợp tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Nhằm tổng kết, đánh giá hoạt động năm 2018 và bàn phương hướng hoạt động năm 2019, trong 02 ngày 13-14/12/2018, tại Thư viện tỉnh BR-VT, Liên hiệp TV KV MĐNB - CNTB đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2018 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2019. Đến dự hội nghị có sự hiện diện của ông Huỳnh Đức Dũng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh BR-VT, Giám đốc - Phó Giám đốc, Trưởng phó phòng, cán bộ chuyên môn các thư viện thành viên và thư viện cấp huyện trên địa bàn tỉnh BR-VT.


Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Ông Huỳnh Đức Dũng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh BR-VT, đánh giá cao kết quả mà Liên hiệp TV KV MĐNB - CNTB đã đạt được trong năm qua, đề nghị các thư viện thành viên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đổi mới cách làm, phát huy những kết quả đã đạt được, phấn đấu nhiều hơn nữa để thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ đã đề ra cho năm 2019.


Ông Huỳnh Đức Dũng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh BR-VT phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị đã thảo luận bàn bạc và đi đến thống nhất các nội dung trọng tâm như: Kế hoạch tổ chức Liên hoan Thiếu nhi Kể chuyện theo sách vào hạ tuần tháng 7 năm 2019; chia sẻ kinh nghiệm, phương thức tổ chức các hoạt động phát triển văn hóa đọc; đặc biệt là thống nhất giải pháp chia sẻ tài nguyên số. Trong điều kiện hiện nay, các yếu tố khách quan tác động như bản quyền, sở hữu trí tuệ, hạ tầng kỹ thuật khác nhau, các nguồn tài nguyên số chưa đồng bộ, đồng đều… nên rất khó khăn trong thực hiện giải pháp chia sẻ tài nguyên số theo mô hình tập trung. Vì thế, Liên hiệp đã thống nhất quan điểm thực hiện chia sẻ tài nguyên số theo từng giai đoạn. Bước đầu, thực hiện theo mô hình phân tán. Từng thư viện thành viên thiết lập, giới thiệu và hướng dẫn sử dụng tài nguyên số của mình, tạo liên kết đưa lên website của Liên hiệp. Sau khi triển khai phục vụ, sẽ có đánh giá, rút kinh nghiệm và tiếp tục đưa ra giải pháp tiếp theo sao cho phù hợp nhất.

Đại diện các thư viện thành viên Liên hiệp phát biểu tại Hội nghị

Về các dịch vụ, trong đó dịch vụ mượn liên thư viện, ở thời điểm hiện tại, vì chưa đồng bộ về ngôn ngữ phần mềm, nên Liên hiệp tổ chức thực hiện theo mô hình thủ công thông qua điện thoại, email… Bên cạnh đó, Liên hiệp cũng cần phải xây dựng các quy chế tổ chức phục vụ, chi phí chuyển dạng, gửi tệp, gửi bựu phẩm… sao cho thuận tiện nhất trong phục vụ bạn đọc.

Liên hiệp sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc hội nghị, hội thảo chuyên sâu về công tác chia sẻ nguồn tài nguyên số trong Liên hiệp nhằm mục đích khai thác một cách hiệu quả vốn tài liệu số và phục vụ người dân một cách tốt nhất. Dự kiến các cuộc hội thảo sẽ được tổ chức vào tháng 3/2019. Dịch vụ tham khảo số, tư vấn bạn đọc trực tuyến tiếp tục được quan tâm đẩy mạnh hơn nữa trong tương lai.

Các mô hình tổ chức hoạt động nhằm phát triển văn hóa đọc của từng địa phương cũng được đưa ra thảo luận một cách sôi nổi. Các thư viện thành viên chia sẻ những kinh nghiệm, những mô hình được xem là mới nhằm trao đổi và học tập lẫn nhau trong tổ chức hoạt động như mô hình STEM của Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh.

Hội nghị bàn bạc các nội dung hoạt động năm 2019 một cách thấu đáo và thống nhất tổ chức hoạt động trong Liên hiệp năm 2019 và những năm tiếp theo.

Võ Tấn Tài 

Trưởng phòng Thông tin - Thư viện tỉnh BR-VT

  • Thư viện huyện Châu Đức

Mới nhất

Ngày Sách Việt Nam của huyện Châu Đức với chủ đề “SÁCH - HÀNH TRANG TRI THỨC, VỮNG BƯỚC TƯƠNG LAI đã mang lại cho tất cả quý bạn đọc nhiều niềm vui, tạo điều kiện tốt nhất giúp bạn đọc nâng cao nguồn tri thức, phục vụ cho công tác, học tập, nghiên cứu, giúp tất cả chúng ta không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng của mình. Huyện Châu Đức đã long trọng tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ VI, năm 2019 và phát động Tuần lễ đọc sách với nhiều hoạt động phong phú và đa dạng, ôn lại tính truyền thống lịch sử vẻ vang, đồng thời giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần phát triển văn hóa đọc và nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tại địa phương.

Sáng ngày 03/10/2019, UBND huyện Châu Đức tổ chức Lễ Khai mạc phát động Tuần lễ Hưởng ứng Học tập suốt đời năm 2019 với chủ đề “Phát triển thói quen đọc để trở thành người học tập suốt đời” tại Trường THCS Châu Đức. Ông Trần Phong Định – Phó Chủ tịch HĐND huyện Châu Đức, ông Nguyễn Tấn Bản – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Đức, 200 đại biểu là lãnh đạo cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện, xã, thị trấn và 780 học sinh Trường THCS Châu Đức, Trung tâm GDTX huyện Châu Đức tham dự lễ phát động.

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người dân, đặc biệt là thanh, thiếu niên về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách, khuyến khích đọc, thông qua đó tôn vinh văn hóa đọc, tôn vinh tác giả, tác phẩm, tôn vinh nghề thư viện, nghề xuất bản, phát hành; góp phần xây dựng, hình thành thói quen đọc, tạo nền tảng quan trọng cho việc học tập suốt đời của người dân; từ đó hình thành xã hội học tập - một mục tiêu quan trọng của Đảng và Nhà nước ta trong phát triển đất nước thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Qua đó, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của thư viện trong nhà trường, đa dạng hóa nguồn tài nguyên sách và phong cách đọc sách.

Xem nhiều nhất

Trong hai ngày 26 - 27/09/2019, Ban Thường vụ Huyện ủy Châu Đức đã tổ chức thành công Hội thi “Tự hào Đảng quang vinh” nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2020), 50 năm Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019), chào mừng Đại hội Đảng các cấp và hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày Thành lập tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (12/08/1991-12/08/2021); đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tiếp tục thực hiện các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị.

Dương Thụy tên thật là Dương Thụy Phương Khanh. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình hiếu học, có năng khiếu viết văn và sở thích viết văn nên Dương Thụy đã đến với đọc giả lứa tuổi thanh thiếu nên qua truyện ngắn "Búp bê băng giá" khi tác giả còn là học sinh lớp 10 trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn (Thành phố Hồ Chí Minh).