Mưa đỏ : Tiểu thuyết / Chu Lai

đăng 07:00, 20 thg 9, 2018 bởi Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Mưa đỏ : Tiểu thuyết / Chu Lai. - Hà Nội : Văn học, 2018. - 375 tr. ; 21 cm


Chu Lai là một nhà văn quân đội, một nhà văn nổi tiếng, một tác giả thành công với mảng đề tài chiến tranh và người lính, sau gần 40 năm trôi qua, tiếp nối những thành công đã đạt được về mảng đề tài này, thì Đại tá nhà văn Chu Lai đã vinh dự dành giải thưởng của hội nhà văn Việt Nam năm 2016 với tiểu thuyết “Mưa đỏ”.

Cuốn tiểu thuyết “Mưa đỏ” được ấn hành bởi nhà xuất bản Văn học, kích thước 20,5cm, dày 375 trang, trang bìa có gam màu vàng, có hình chú bộ đội. Tác giả đã mượn phông nền của một sự kiện lịch sử điển hình trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước để dựng lại bức tranh bi tráng về cuộc chiến đấu bảo vệ Thành cổ 81 ngày đêm mùa hè đỏ lửa. Nội dung cuốn tiểu thuyết xoay quanh cuộc chiến đấu tại Thành cổ Quảng trị mùa hè năm 1972. Tác giả đã xây dựng tuyến nhân vật ở cả hai chiến tuyến, giữa ta và địch, giữa một bên là Quang và những người lính chống cộng hung ác, một bên là Cường và những người đồng chí, những thanh niên tri thức tuổi vừa tròn mười tám, đôi mươi đã tạm gác bút trên giảng đường đại học đi chiến đấu, để bảo vệ tổ quốc, để lại sau lưng làng quê và bạn bè yêu dấu, để lại sau lưng những vần thơ đang còn viết dở, và một tình yêu mới chớm nở, vì hạnh phúc mãi mãi mùa xuân, những người đồng chí, những thanh niên nguyện hiến cả đời mình cho đất nước.

Ngòi bút của Chu Lai đậm chất văn miêu tả, không áp đặt theo lối mòn “ta tốt hay địch xấu”, mà chỉ khắc họa những nét nhân văn, nhân đạo đằng sau cái hung hãn, tàn bạo của kẻ địch. Nhân vật được tác giả đầu tư công phu, sâu sắc, diễn biến tâm lý nhân vật được lột tả đến tận cùng của những con người trong cuộc chiến khốc liệt, tự nhiên, không gò ép, bạn đọc có cảm giác thỏa mãn, thấy được tâm trạng giằng xé trong từng tình huống. Cả sự dũng cảm và đớn hèn, cái thiện và cái ác. Sự bùng nổ những trạng thái tích cực và tiêu cực của những con người từng giây, từng phút phải đối mặt với sự hy sinh, chết chóc đến bất cứ lúc nào. Xen lẫn những trang văn miêu tả trong cuộc chiến, là những khoảng bình yên, lãng mạn đầy chất thơ của tình yêu nảy mầm trong lửa đạn, của những sự hào hoa, phóng túng rất đời thường. Lật từng trang văn của Chu Lai chúng ta mới thấy được tất cả những góc khuất của chiến tranh, những đời thường của người lính. Cuốn sách hiện có tại Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc!

Chi đoàn Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Comments