Trang chủ‎ > ‎

Thông tin hoạt động

Thư viện huyện Châu Đức thực hiện chương trình vận động “Sách trao tay – giúp bạn đến trường”

đăng 02:44, 20 thg 8, 2019 bởi Quang Sơn Bùi   [ đã cập nhật 02:44, 20 thg 8, 2019 ]

Thực hiện Kế hoạch hoạt động hè năm 2019, Thư viện huyện Châu Đức đã tổ chức Chương trình vận động “Sách trao tay – giúp bạn đến trường” từ học sinh, phụ huynh, trao tặng cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn thuộc địa bàn huyện Châu Đức. Qua một tháng vận động, Thư viện huyện Châu Đức đã tập hợp được 56 bộ sách giáo khoa từ cấp tiểu học đến cấp trung học phổ thông.

Đại diện Ban Giám hiệu  và Cán bộ Thư viện tặng  sách giáo khoa và đồ dùng học tập cho học sinh Trường THCS Quang Trung

Buổi chào cờ tuần đầu tiên của năm học 2019 – 2020, ngày 19/08/2019, Thư viện huyện Châu Đức đã trao tặng sách giáo khoa cho 56 học sinh nghèo tại Trường Tiểu học Trần Phú (Xã Suối Rao), Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu (Xã Láng Lớn), Trường Trung học cơ sở Quang Trung (Xã Nghĩa Thành). Bên cạnh những bộ sách giáo khoa, Thư viện huyện Châu Đức còn vận động tặng thêm 56 phần đồ dùng học tập và tập vỡ, viết, thước, bút màu, đất sáp…

Bà Nguyễn Thị Thiên Mai, cùng Ban Giám hiệu  tặng sách giáo khoa và đồ dùng học tập cho học sinh nghèo tại Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu và Trường Tiểu học Trần Phú

Chương trình góp phần mang ý nghĩa xã hội và giáo dục cho học sinh  lòng nhân ái, sự quan tâm, sẻ chia đến bạn bè có hoàn cảnh khó khăn, biết quý trọng và giữ gìn sách vở; tạo điều kiện cho những học sinh gặp nhiều khó khăn có đủ sách giáo khoa và đồ dùng học tập khi đến trường trong năm học mới. Đồng thời, phát huy vai trò xung kích tình nguyện của Đoàn thanh niên, của tuổi trẻ huyện Châu Đức, tạo sự hưởng ứng mạnh mẽ trong phong trào“Tuổi trẻ hành động vì cộng đồng”.

Tấn Tài - Thiên Mai

Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Thư viện huyện Châu Đức tổ chức thành công Hội thi thiết kế “Quyển sách của em” năm 2019

đăng 02:22, 8 thg 8, 2019 bởi Quang Sơn Bùi

Thiết thực thực hiện kế hoạch hoạt động hè năm 2019, Thư viện huyện Châu Đức đã tổ chức Hội thi Thiết kế “Quyển sách của em” huyện Châu Đức năm 2019. Ngày 05/08/2019, Thư viện huyện Châu Đức đã tổ chức tổng kết và trao giải thưởng cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc.

Hội thi được tổ chức và  phát động từ ngày 15/06 đến 25/07/2019. Hơn một tháng phát động, Thư viện đã thu về được 105 tác phẩm, trong đó Bảng A dành cho thiếu niên, học sinh từ 10 đến 14 tuổi: 49 tác phẩm; Bảng B dành cho thanh thiếu niên, học sinh và người dân có độ tuổi từ 15 đến 18 tuổi trở lên: 41 tác phẩm. Ngoài ra, Ban Tổ chức Hội thi còn nhận được 15 tác phẩm từ các em dưới 10 tuổi.  Đây là một trong những chương trình nằm trong chuỗi những hoạt động hè của Thư viện huyện Châu Đức dành cho thanh thiếu niên, thế hệ trẻ và những người đam mê đọc sách, yêu thích sự sáng tạo, thể hiện năng khiếu hội họa của mình.

Tác phẩm của các em tham gia Hội thi

Các tác phẩm đã được thực hiện đúng theo yêu cầu của Hội thi đề ra. Tất cả thí sinh đã biết chọn cho mình một câu chuyện yêu thích nhất, tự thiết kế dưới nhiều hình thức như: vẽ, cắt dán… với nhiều chất liệu khác nhau. Nhiều tác phẩm thể hiện sự sáng tạo sinh động, đẹp mắt, nội dung dẫn truyện đều được các thí sinh trình bày rõ ràng, chữ viết đẹp. Đặc biệt là sự cảm nhận trong sáng, hồn nhiên, giàu cảm xúc của thế hệ trẻ qua từng tác phẩm; nhiều tác phẩm thể hiện nội dung sâu sắc về ý nghĩa của quyển sách mang lại cho bản thân người dự thi.

Bà Nguyễn Thị Thiên Mai - Giám đốc Thư viện huyện Châu Đức trao quà cho các em đạt thành tích xuất sắc

Kết quả, Ban Tổ chức Hội thi đã trao 02 Giải Nhất, 04 Giải Nhì, 06 Giải Ba, 15 Giải Khuyến khích và 20 Giải Phong trào. Bên cạnh đó, Thư viện huyện Châu Đức còn trao 02 Giải Tập thể cho các đơn vị đã có số lượng tác phẩm tham dự có chất lượng cao và có nhiều cá nhân đạt giải thưởng của Hội thi.

Các tác phẩm đạt giải được trưng bày tại Thư viện huyện Châu Đức

Những tác phẩm đạt giải đã được Thư viện huyện Châu Đức trưng bày tại khuôn viên triển lãm sách hè của Thư viện; đồng thời những quyển sách sẽ được tổ chức giới thiệu đến tất cả thiếu niên, học sinh trong những chuyến phục vụ tuyên truyền, giới thiệu sách lưu động tại các Trung tâm VHTT-HTCĐ xã, thị trấn và trường học trên địa bàn.

Hội thi đã tạo cho cộng đồng niềm đam mê đọc sách và là động lực phát huy khả năng sáng tạo, kỹ năng, năng khiếu mỹ kỹ thuật và hội họa cho tất cả mọi người…

Tấn Tài - Thiên Mai

Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Liên hiệp Thư viện Khu vực miền Đông Nam bộ và cực Nam Trung bộ (MĐNB&CNTB) tổ chức thành công Liên hoan Thiếu nhi Kể chuyện theo sách - Hè năm 2019

đăng 20:02, 28 thg 7, 2019 bởi Quang Sơn Bùi

Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-LHTV ngày 17/01/2019 của Liên hiệp Thư viện Khu vực miền Đông Nam bộ và cực Nam Trung bộ (MĐNB&CNTB), ngày 25/7/2019 Liên hiệp Thư viện khu vực MĐNB&CNTB đã tổ chức Liên hoan Thiếu nhi Kể chuyện theo sách - Hè năm 2019 với chủ đề “ Những trang sách yêu thương”.

Trong không khí của những ngày hè vui tươi và náo nhiệt. Liên hoan diễn ra tại thành phố biển Vũng Tàu đã quy tụ hơn 350 thí sinh đại diện cho thiếu nhi các tỉnh trong khu vực MĐNB&CNTB gồm các tỉnh: Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT), Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Tây Ninh đã thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả.

TangHoa(2)

 Tiết mục văn nghệ chào mừng của Đội Thiếu nhi Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu


Đến dự Lễ Khai mạc Liên hoan Thiếu nhi Kể chuyện theo sách Liên hiệp Thư viện Khu vực MĐNB&CNTB - Hè năm 2019 gồm có: Ông Huỳnh Đức Dũng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh BR-VT - Trưởng ban Tổ chức Liên hoan; Ông Trần Minh Thế - Chủ tịch Liên hiệp Thư viện Khu vực MĐNB&CNTB - Giám đốc Thư viện tỉnh BR-VT - Phó Trưởng ban Thường trực Liên hoan; Đại tá Nguyễn Xuân Toàn - Chính ủy Trường Trung cấp Biên phòng 2 - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Vũng Tàu; lãnh đạo các Thư viện thành viên Liên hiệp Thư viện khu vực MĐNB&CNTB; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tỉnh BR-VT, lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao, Thư viện thành phố, thị xã, huyện trên địa bàn tỉnh BR-VT và 8 Đội tuyển Thiếu nhi Liên hiệp Thư viện Khu vực MĐNB&CNTB. Liên hoan cũng nhận Lẵng hoa chúc mừng của Ủy ban nhân dân tỉnh BR-VT, Trường Trung cấp Biên phòng 2 – Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và quà tặng của Nhà xuất bản Kim Đồng, Nhà xuất bản Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Trẻ, Báo Nhi Đồng.

TangHoa(2)

Ông Huỳnh Đức Dũng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh BR-VT tặng hoa cho  8 Đội tuyển Thiếu nhi về tham dự Liên hoan


Liên hoan cũng là dịp để những người làm công tác thư viện, khẳng định cán bộ thư viện chính là linh hồn của thư viện, là chiếc cầu nối giữa bạn đọc với sách báo – kho tàng tri thức của nhân loại. Liên hoan đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống thư viện; động viên, khích lệ đội ngũ những người làm công tác thư viện, nâng cao tay nghề, phát triển hệ thống thư viện cơ sở; tuyên truyền, vận động toàn thể xã hội quan tâm đến thư viện, chăm lo cho thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước.

Nội dung liên hoan gồm: Phần thi giới thiệu đội tuyển, phần thi kể chuyện theo sách của cấp tiểu học và trung học cơ sở và được thể hiện xuyên suốt trong một phần thi. Các nội dung này nhằm đánh giá tinh thần đồng đội, trình độ kể chuyện theo sách và tinh thần phục vụ của đội ngũ những người làm công tác thư viện, nhất là phục vụ nhu cầu đọc của Thiếu nhi.

Trong phần giới thiệu đội tuyển, các đơn vị đã có nhiều cố gắng, tìm tòi, sáng tạo, các đội tuyển đã trình kể những chương trình hay và sinh động, thể hiện sự nhanh nhạy, trình độ kể chuyện hay, có tính thuyết phục…

Ở phần thể hiện giới thiệu đội tuyển, các đội tuyển cũng có sự chuẩn bị hết sức chu đáo. Nhiều tiết mục đã chứng tỏ, thiếu nhi không chỉ đọc sách mà còn biết chuyển những câu chuyện trong sách thành “nghệ thuật kể chuyện”. Nghệ thuật kể chuyện theo sách được thể hiện trong liên hoan qua chất giọng, nội dung đề tài và sự chuẩn bị công phu để minh họa tăng thêm sức thuyết phục người nghe…

CacTietMucKCSLIENHIEP

Một số tiết mục tham gia tại Liên hoan


Ban Tổ chức quyết định tặng 3 giải A cho các tiết mục “Câu chuyện Hai Bà Trưng” (Cấp Tiểu học) của Đội tuyển Thiếu nhi tỉnh Bình Dương, “Người Mẹ một mắt”, “Chuyện kể từ rừng xanh” (Cấp Trung học cơ sở) của Đội tuyển Thiếu nhi tỉnh Bình Phước và Đội tuyển Thiếu nhi thành phố Hồ Chí Minh và 13 giải B cho các đội tuyển thiếu nhi tham dự.

trao giai

 Ông Huỳnh Đức Dũng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Trưởng ban Tổ chức Liên hoan cùng ông Trần Minh Thế, Chủ tịch Liên hiệp Thư viện Khu vực MĐNB&CNTB, Giám đốc Thư viện tỉnh BR-VT, Phó Trưởng ban Thường trực Liên hoan trao giải cho các Đội tuyển.

TangGiayKhenLH PGDSo

Cũng tại Liên hoan Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh BR-VT tặng giấy khen cho các Thư viện tỉnh, thành phố tham dự.


Liên hoan đã diễn ra thành công nhờ sự phối hợp rất chẽ của các thư viện thành viên; nhờ sự chuẩn bị chu đáo của thường trực Ban Tổ chức; sự phối hợp, hỗ trợ, quan tâm của lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong khu vực. Đặc biệt là nhờ sự đầu tư về kinh phí, trang phục, dàn dựng, đạo cụ và tập luyện công phu thể hiện tinh thần và sự chuẩn bị của các đội tuyển về kiến thức, kỹ năng, sáng tạo nghệ thuật… Với sự năng động, sáng tạo và sự hồn nhiên, các đội tuyển thiếu nhi đã có nhiều sáng tạo và để lại nhiều ấn tượng vô cùng đẹp về sách và thư viện, về sân chơi mùa hè đã và đang thầm lặng khơi dậy tình yêu tri thức, thắp ngọn lửa tình yêu cuộc sống.

Quang Sơn – Huỳnh Tới

Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Thư viện huyện Châu Đức tổ chức Triển lãm sách chủ đề “Tôi yêu Tổ quốc tôi” chào mừng Đại hội Đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) huyện Châu Đức, nhiệm kỳ 2019-2024

đăng 20:58, 11 thg 7, 2019 bởi Quang Sơn Bùi

Thiết thực chào mừng Đại hội Đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) huyện Châu Đức, Thư viện Châu Đức đã tổ chức Triển lãm sách với chủ đề “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, với 3.500 bản sách được trưng bày, phục vụ cho các đại biểu tham dự. Được biết , vào ngày 06/7/2019, Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Châu Đức đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Hội LHTN huyện Châu Đức nhiệm kỳ 2019 -2024 với sự tham dự của 190 đại biểu đại diện cho 14.000 hội viên trên địa bàn huyện. Đây là đơn vị được Hội LHTN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chọn để tổ chức đại hội điểm cấp huyện.

Quang cảnh Đại hội và gian trưng bày sách

Cũng tại Đại hội này, Thư viện huyện Châu Đức đã tặng 200 bản sách với 6 tựa sách gồm: Biến nhược điểm thành ưu điểm; Nâng cao năng lực tự tin; Khát vọng thành công; Hãy làm chủ cái tôi của bạn; Đổi mới và sáng tạo; Hãy sống một đời đáng sống… dành tặng riêng cho các đại biểu chính thức và đại biểu khách mời về tham dự đại hội.

Đại biểu dự đại hội đến thưởng lãm và nhận quà từ Thư viện huyện Châu Đức

Nội dung sách triển lãm cũng như sách tặng được Thư viện huyện Châu Đức chọn lọc kỹ, phù hợp với lứa tuổi thanh niên đang trong giai đoạn khởi nghiệp. Thông qua chương trình, Thư viện huyện Châu Đức mong  muốn lan tỏa tình yêu sách đến với tất cả hội viên, xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong thanh niên góp phần bồi dưỡng thêm kiến thức, trí tuệ, bản lĩnh, tiên phong, đổi mới và phát triển của thanh niên huyện nhà nói riêng. Qua đó, góp phần phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực tự cường, tài năng và sức trẻ của thanh niên phấn đấu cho mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, vì hạnh phúc và sự tiến bộ của tuổi trẻ nói chung.

Nguyễn Mến - Thanh Tuyền

Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) - Gia đình là điểm tựa

đăng 19:17, 2 thg 7, 2019 bởi Quang Sơn Bùi   [ đã cập nhật 19:19, 2 thg 7, 2019 ]

    Chúng ta đã từng nghe câu nói: “Có một nơi để về, đó là nhà. Có những người để yêu thương, đó là gia đình. Có được cả hai, đó là hạnh phúc”. Gia đình - hai tiếng thiêng liêng trong trái tim mỗi con người, là chốn bình yên và an toàn nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Gia đình chính là nơi đầu tiên hình thành và nuôi dưỡng nhân cách của con người. Chỉ có ở gia đình, con người mới có thể cảm nhận được tình yêu thương và sự bao dung vô bờ bến. Một mái ấm hạnh phúc, có lẽ đó là một ước mơ đời thường mà cũng sâu xa nhất của mỗi con người. Chính vì vậy, Ngày 04/5/2001 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 72/2001/QĐ-TTG về việc chọn ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam. Đây thật sự là cơ hội để mỗi chúng ta, mỗi gia đình, mỗi cơ quan, đoàn thể, địa phương đề cao trách nhiệm trong việc chăm lo xây dựng gia đình, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong sự phát triển của gia đình để tạo điều kiện mỗi gia đình Việt Nam thực sự là tổ ấm của mỗi người và là tế bào lành mạnh của xã hội.

    Nhằm khẳng định và tôn vinh những giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam, đồng thời tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí cho CBVC, công đoàn viên trong đơn vị gắn kết tình cảm thân thiện hơn cùng với các CBVC, người lao động của hệ thống Thư viện huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn. Ngày 29/6/2019, BCH CĐCS Thư viện tỉnh phối hợp với Thư viện huyện Châu Đức tổ chức Ngày gia đình Việt Nam 28/6 với chủ đề “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình” tại Khu Câu cá Chinh Chiến, xã Bình Giã, huyện Châu Đức.

    Cũng tại nơi đây đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề “Văn hóa ứng xử trong gia đình để xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc, bền vững” do Tổ Đảng Công tác Bạn đọc chủ trì.

    Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Ông Trần Minh Thế - Bí thư Chi bộ - Giám đốc Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) nhấn mạnh: Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống càng bận rộn với công việc và trách nhiệm, thì chúng ta cần tìm về với "điểm tựa quan trọng" đó chính là gia đình. Nơi ấy có tình yêu thương, đùm bọc, chia sẻ và sự bao dung như tiếp thêm cho mỗi thành viên trong gia đình có sức mạnh để nỗ lực phấn đấu góp phần xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp.

Ông Trần Minh Thế - Giám đốc Thư viện tỉnh BR-VT phát biểu tại buổi giao lưu

Lãnh đạo Thư viện tỉnh BR-VT tặng hoa cho các đơn vị tham gia Sinh hoạt

    Sau buổi tọa đàm, Thư viện huyện Châu Đức và Công đoàn cơ sở (CĐCS) Thư viện tỉnh BR-VT đã đem đến buổi giao lưu 5 trò chơi vận động vô cùng vui nhộn và hào hứng gồm: Bịt mắt bắt vịt, Bắt cá lóc, Bịt mắt đập niêu, Lắc trống, Gà nhặt ngũ cốc. Kết thúc, giải Nhất đã thuộc về Liên quân các thư viện huyện, thị xã, thành phố (Xuyên Mộc, Phú Mỹ, Bà Rịa), giải Nhì: Thư viện huyện Châu Đức, đồng giải Ba: Thư viện tỉnh BR-VT, Thư viện Tp. Vũng Tàu.

Một số trò chơi vận động sôi nổi

Ban Tổ chức trao giải cho các đội tham gia trò chơi

    Với không gian rộng rãi, thoáng mát cùng với phong cảnh dân dã, hoang sơ, mộc mạc tạo cho chúng ta cảm giác như trở về với miền quê thanh bình, yên ả. Các gia đình được thử tài câu cá tại hồ rộng lớn và niềm vui được nhân lên khi thành quả câu được là nhiều loại cá như: cá trôi, cá trê, cá rô phi…

Các cần thủ trổ tài câu cá tại hồ

    Buổi chiều cùng ngày, cả đoàn được tham quan Trang trại Green Farm tọa lạc Tại xã Láng Lớn, huyện Châu Đức với tổng diện tích 17ha, trồng bưởi da xanh, sầu riêng, dưa lưới, rau củ quả…. Nơi đây có nhà hàng sức chứa 400 khách; khu cắm trại, team building rộng 3.000m2; cùng với những ngôi nhà sàn, nhà gỗ được dựng xen kẽ dưới tán cây, có con suối lượn quanh, tạo nên không gian thoáng mát, dễ chịu cho khách. Đến đây, du khách được hòa mình vào thiên nhiên, được tận tay hái trái cây và thưởng thức tại vườn. Gian hàng cũng trưng bày rất nhiều sản phẩm, đoàn đã mua về được nhiều nông sản sạch của địa phương.

    Chương trình giao lưu ngày Gia đình Việt Nam năm 2019 đã kết thúc, tuy nhiên dư âm vẫn sẽ đọng lại trong lòng mỗi người tham gia với những kỷ niệm thật đẹp.

Nguyễn Mến

Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Liên hoan Thiếu nhi Kể chuyện theo sách tỉnh BR-VT, Hè năm 2019: Chất lượng vượt không gian và thời gian…

đăng 18:24, 24 thg 6, 2019 bởi Quang Sơn Bùi

Theo tinh thần Thông báo số 07/TB-BTC của Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) về việc tổ chức Liên hoan Thiếu nhi Kể chuyện theo sách tỉnh BR-VT , Hè năm 2019, ngày 21/06/2019, tại Nhà hát Đại chúng – Trung tâm Văn hóa và Nghệ thuật tỉnh BR-VT, đã diễn ra Chung kết Liên hoan Thiếu nhi Kể chuyện theo sách tỉnh BR-VT, Hè năm 2019 sau nhiều tháng phát động rộng rãi trên địa bàn tỉnh, từ xã, phường, thị trấn đến huyện, thị xã, thành phố…, thiết thực Kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/04/1975 – 30/04/2019), Kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/05/1954 – 07/05/2019), Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (19/05/1890 – 19/05/2019), Chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6…

Liên hoan Thiếu nhi Kể chuyện theo sách tỉnh BR-VT, Hè năm 2019 đã diễn ra một cách sôi nổi, hào hứng, thu hút hàng ngàn công dân “nhí” tham gia, đặc biệt là sự chú ý của đông đảo khán giả, những người làm công tác thư viện, quý Thầy  Cô giáo, quý Phụ huynh, anh chị phụ trách. Nhờ sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị thành viên Ban Tổ chức, đã tuyên truyền, hướng dẫn kịp thời những nội dung của Liên hoan cho thiếu nhi các địa phương trong tỉnh… Trong điều kiện khó khăn về kinh phí và nhiều phương diện khác nhưng Liên hoan cũng quy tụ về đây đầy đủ 8 Đội tuyển Thiếu nhi và 200 thí sinh  thuộc các địa phương trong tỉnh: TP Bà Rịa, TP. Vũng Tàu, TX. Phú Mỹ và các huyện Châu Đức, Côn Đảo, Đất Đỏ, Long Điền và Xuyên Mộc tích cực tham gia chung kết. Điều đó thể hiện sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo địa phương, lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể để các Đội tuyển Thiếu nhi có đầy đủ các thành phần tham dự với chất lượng khá đồng đều… Các Đội tuyển Thiếu nhi về tham dự Liên hoan đã được chuẩn bị chu đáo, có sự quan tâm, đầu tư thích đáng. Liên hoan đã khép lại nhưng những kết quả đạt được sẽ mang lại cho hoạt động thư viện và phong trào đọc sách báo trong tỉnh một ý nghĩa rất lớn. Thành công của Liên hoan Thiếu nhi Kể chuyện theo sách tỉnh BR-VT, Hè năm 2019 đã vượt xa sự mong đợi của Ban Tổ chức, của các Đội tuyển và những người quan tâm và một lần nữa khẳng định văn hóa đọc và sự nghiệp thư viện ngày càng phát triển.

Một số tiết mục tham gia tại Liên hoan

Liên hoan Thiếu nhi Kể chuyện theo sách tỉnh BR-VT, Hè năm 2019 cũng là dịp để thấy rõ hơn vai trò của những người làm công tác thư viện, khẳng định cán bộ thư viện chính là linh hồn của thư viện, là chiếc cầu nối giữa bạn đọc với sách báo – kho tàng tri thức của nhân loại. Liên hoan đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống thư viện; tạo ra một sân chơi lành mạnh và bổ ích cho thiếu nhi trong dịp hè.

Nội dung Liên hoan gồm: Phần Giới thiệu đội tuyển, Phần Kể chuyện theo sách của cấp Tiểu học và Trung học cơ sở. Nhìn chung, Liên hoan đã thành công nhờ sự phối hợp rất chẽ của các địa phương; nhờ sự chuẩn bị chu đáo của Thường trực Ban Tổ chức; sự phối hợp, hỗ trợ, quan tâm của lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Đặc biệt là nhờ sự đầu tư về kinh phí, trang phục, dàn dựng, đạo cụ và tập luyện công phu, thể hiện tinh thần và sự chuẩn bị của các Đội tuyển về trình độ, kỹ năng, sáng tạo nghệ thuật… Bằng kinh nghiệm và nhiệt tình, các Đội tuyển đã có nhiều sáng tạo và để lại nhiều ấn tượng vô cùng đẹp về sân chơi mùa hè, về vai trò của quý phụ huynh, thầy cô giáo, anh chị phụ trách - những người đã và đang âm thầm khơi dậy tình yêu sách, thắp ngọn lửa tình yêu trẻ thơ, nuôi mầm xanh cho tương lai của quê hương, đất nước...

Trong phần Giới thiệu Đội tuyển, các đơn vị đã có nhiều cố gắng, tìm tòi, sáng tạo về cả nội dung lẫn hình thức. Đa số các Đội tuyển đã giới thiệu rất tốt thành phần tham dự, nội dung những câu chuyện sẽ kể. Bên cạnh đó, còn thể hiện sự nhanh nhạy, những cảm nghĩ về sách, về thư viện có tính thuyết phục cao… Với chủ đề “Những trang sách yêu thương”, phần Giới thiệu Đội tuyển về cơ bản các đội tuyển đều trình bày ngắn gọn, xúc tích, thể hiện truyền thống, thế mạnh của địa phương; hình thức được đầu tư dàn dựng khá công phu, hợp lý, đạt yêu cầu mà Ban Tổ chức Liên hoan đã đặt ra.        

Ở phần Kể chuyện theo sách, các Đội tuyển cũng có sự chuẩn bị hết sức chu đáo. Nhiều tiết mục đã chứng tỏ “tiềm năng” và năng khiếu kể chuyện theo sách rất rõ nét. Nghệ thuật kể chuyện cũng được thể hiện trong Liên hoan qua chất giọng, nội dung đề tài và sự chuẩn bị công phu để minh họa tăng thêm sức thuyết phục người xem… Nhìn chung, các tiết mục kể chuyện theo sách thể hiện đúng năng lực, sở trường và kỹ năng của các thí sinh tham gia Đội tuyển. Những câu chuyện đã cho người xem nắm được nội dung chính yếu, cấu trúc và tập trung làm sáng tỏ những điểm cốt lõi nhất. Ngôn ngữ trình bày của nhiều thí sinh khá khúc chiết và truyền cảm, lôi cuốn được người xem… Những tiết mục kể chuyện  ở cả hai cấp Tiểu học và Trung học cơ sở là những câu chuyện có nội dung tốt, mang tính giáo dục sâu sắc, chất giọng kể khá tốt, tương đối đồng đều, đặc sắc tiêu biểu như Nàng tiên Cổ Loa thành, Chàng ngốc và con ngỗng vàng,  Hạnh phúc giản đơn, Bác Hồ đến với Trại Trẻ mồ côi Kim Đồng, Danh tướng Lý Thường Kiệt, Nụ hôn của Biển, Đừng kể tên tôi…

Câu chuyện "Đừng kể tên tôi" của Thư viện huyện Châu Đức

Các thí sinh đã nhập vai khá tốt, phù hợp với nhân vật, nội dung từng câu chuyện, biểu hiện cảm xúc chân thành, sâu lắng, pha lẫn chút ngây thơ, chứa đựng tình cảm thiết tha của tuổi thơ đối với quê hương, đất nước, con người, tình yêu thương gia đình, ông bà, cha mẹ. Phần minh họa, hóa trang, đầu tư cảnh trí, đạo cụ, pa nô, lồng nhạc đệm… cũng khá tốt. Những bài học được rút ra từ những câu chuyện kể rất thiết thực với bản thân, là những bài học quý báu, thiết thực trong cuộc sống.

Về phong trào và chất lượng tham dự của các đơn vị, hầu hết các huyện, thị xã, thành phố đều tổ chức khá tốt hội thi ở cấp cơ sở, hình thức sinh động, thu hút nhiều thiếu nhi tham dự và cổ vũ. Điển hình như huyện Côn Đảo, Châu Đức, Vũng Tàu, Phú Mỹ, Xuyên Mộc… Tình hình tổ chức hội thi tại cơ sở đã thể hiện rõ sự cố gắng trong việc duy trì, xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở các địa phương… Nhìn chung, chương trình tham dự của các Đội tuyển tham gia Liên hoan Thiếu nhi Kể chuyện theo sách tỉnh BR-VT, Hè năm 2019 đã được chú trọng. Những nội dung tham dự và chương trình tổng thể của các đơn vị đạt hiệu quả cao… Phong trào và chất lượng tham dự của các đơn vị được thể hiện rõ nét. Hình thức và cách tổ chức có quy mô, chặt chẽ, tạo được tình cảm, ấn tượng tốt. Có thể nói, từ những trang sách “nhỏ” các em đã trình diễn tại Liên hoan những câu chuyện “lớn”, những câu chuyện mang tính thuyết phục cao…

Ban Tổ chức Liên hoan đã trao Giải A toàn đoàn cho Thiếu nhi huyện Côn Đảo. Chuyện kể “Nàng tiên Cổ Loa thành” (Cấp Tiểu học) và “Nụ hôn của Biển” (Cấp Trung học cơ sở) của Thiếu nhi huyện Côn Đảo đạt Giải A. Chuyện kể “Bác Hồ đến với Trại Trẻ mồ côi Kim Đồng” của thí sinh Trần Nguyễn Anh Thư được trao thêm Giải Kể chuyện có hình thức minh họa sáng tạo…

Có thể nói, Liên hoan Thiếu nhi Kể chuyện theo sách tỉnh BR-VT, Hè năm 2019 đã đạt chất lượng vượt cả không gian và thời gian, đồng đều giữa các Đội tuyển, từ Côn Đảo cách xa nghìn trùng đến Xuyên Mộc – chỉ có 2 ngày để tập trung Đội tuyển…

Một số hình ảnh trao giải Liên hoan:

BTC trao giải Kể chuyện cấp Tiểu học

BTC trao giải Kể chuyện cấp Trung học cơ sở

Giải Kể chuyện có hình thức minh họa sáng tạo "Bác Hồ đến với Trại Trẻ mồ côi Kim Đồng” của thí sinh Trần Nguyễn Anh Thư 

Ông Trần Minh Thế - Giám đốc Thư viện tỉnh BR-VT trao giải Tập thể cho các đội tuyển

Huỳnh Tới

Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Thư viện huyện Châu Đức: Đưa sách đến phục vụ thiếu nhi dân tộc Châu Ro tại Nhà Văn hóa Dân tộc Châu Ro, ấp Sơn Thành, xã Sơn Bình

đăng 19:28, 18 thg 6, 2019 bởi Quang Sơn Bùi   [ đã cập nhật 19:28, 18 thg 6, 2019 ]

Ngày 14/06/2019, tại Nhà Văn hóa Dân tộc Châu Ro (Ấp Sơn Thành - xã Sơn Bình), Thư viện huyện Châu Đức phối hợp với Thư viện xã Sơn Bình tổ chức “Ngày hội sách tuổi thơ” và phục vụ 100 thiếu nhi dân tộc Châu Ro và thiếu nhi các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn xã.

Tham gia Ngày hội sách tuổi thơ, thiếu nhi được giới thiệu 1.000 đầu sách về kỹ năng sống, văn hóa, văn nghệ, truyện tranh, rèn luyện trí thông minh, cẩm nang phòng chống tai nạn đuối nước… để đọc và cảm nhận. Ngoài ra, thiếu nhi trên địa bàn xã còn được tham gia trả lời các câu đố vui, giải đoán ô chữ, tô màu cho tranh… Em Lý Trần Nhật Quý - học sinh Lớp 6ATrường Trung học cơ sở Lý Thường Kiệt cho biết:“Con thấy rất vui và yêu thích khi cùng các bạn tham gia chương trình “Ngày hội sách tuổi thơ” do Thư viện huyện Châu Đức tổ chức. Đến đây con và các bạn đồng lứa được đọc sách, chơi những trò chơi, trả lời câu đố vui có thưởng. Đọc sách cho con thêm nhiều hiểu biết, kiến thức cho bản thân, đặc biệt là sách kỹ năng dạy con phòng chống đuối nước. Con mong muốn chương trình như thế này tiếp tục được tổ chức trong thời gian tới, tạo cơ cho chúng con gần gũi với sách, nhất là đối với vùng sâu, vùng xa và đặc biệt là thiếu nhi đồng bào dân tộc thiểu số ấp Sơn Thành chúng con ”.

Thiếu nhi tích cực tham gia các hoạt động do Thư viện huyện Châu Đức tổ chức

Trong dịp hè năm 2019, Thư viện huyện Châu Đức có kế hoạch tổ chức “Ngày hội sách tuổi thơ” tại 16 điểm gồm các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn huyện trong đó có 3 điểm phục vụ cho thiếu nhi đồng bào dân tộc Châu Ro. Tính đến nay, Thư viện huyện Châu Đức đã phục vụ được 26.000 đầu sách cho thiếu nhi trên địa bàn.

Tại Ngày hội sách tuổi thơ phục vụ thiếu nhi dân tộc Châu Ro tại Nhà Văn hóa Dân tộc Châu Ro, ấp Sơn Thành, xã Sơn Bình, Thư viện huyện Châu Đức đã tặng 100 phần quà cho thiếu nhi từ nguồn vận động xã hội hóa...

Thiên Mai - Kim Yến

 Về trang trước  Lên đầu trang  In bài viết

Thư viện huyện Châu Đức phối hợp với Ban Chỉ đạo Hè xã, thị trấn tổ chức Chương trình Phục vụ Lưu động Tại các điểm Sinh hoạt Hè cho Thanh Thiếu niên

đăng 21:05, 14 thg 6, 2019 bởi Quang Sơn Bùi   [ đã cập nhật 21:06, 14 thg 6, 2019 ]

   Sáng  ngày 13/06/2019, Thư viện huyện Châu Đức kết hợp với Ban Chỉ đạo Hè và Thư viện  xã Xà Bang tổ chức phục vụ lưu động cho thanh thiếu niên đang sinh hoạt hè tại địa phương. Chương trình diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi như: triển lãm sách thiếu nhi, đố vui có thưởng, giải đoán ô chữ, tìm hiểu lịch sử Việt Nam, vẽ tranh theo sách, đọc sách… Đặc biệt, trong chương trình này, Thư viện huyện Châu Đức  tổ chức nói chuyện chuyên đề “Kỹ năng bảo vệ mình” và giới thiệu đến thanh thiếu niên những quyển sách rèn luyện kỹ năng như: phòng chống đuối nước, bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em và hướng dẫn thanh thiếu niên cách cứu chữa vết thương. Các hoạt động được thanh thiếu niên hào hứng tham gia. Đến nay, Thư viện huyện Châu Đức đã phục vụ được 8 điểm xã : Bình Ba, Bình Giã, Bình Trung, Suối Rao, Nghĩa Thành, Kim Long, Quảng Thành và Xà Bang. Còn 8 điểm xã còn lại sẽ thực hiện từ nay đến hết tháng 7 năm 2019. Trung bình, mỗi điểm đến, Thư viện huyện Châu Đức  trưng bày  2.500 bản sách phục vụ hơn 1.500 lượt bạn đọc.

   Chương trình phục vụ lưu động tại các điểm sinh hoạt hè xã, thị trấn là một trong những chương trình trọng tâm của kế hoạch hoạt động hè năm 2019 của Thư viện huyện Châu Đức. Chương trình đáp ứng được nhu cầu học tập, vui chơi giải trí, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thiếu nhi, đồng thời tạo điều kiện cho thiếu nhi có dịp tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm học tập trong dịp hè, góp phần xây dựng và phát triển sâu rộng văn hóa đọc trong toàn thể thanh thiếu niên và học sinh trên địa bàn, hướng dẫn phương pháp và nghệ thuật đọc sách báo, củng cố và mở rộng kiến thức, khơi nguồn trí tuệ cho thanh thiếu niên huyện nhà. Đồng thời góp phần nâng cao chất lượng, tiếp tục đổi mới nội dung và hình thức tổ chức một cách sinh động, hấp dẫn để lại ấn tượng tốt cho thanh  thiếu niên và cộng đồng trong hè năm 2019.


THƯ VIỆN HUYỆN CHÂU ĐỨC

Thư viện huyện Châu Đức xây dựng nhiều chương trình hoạt động phục vụ thanh – thiếu niên

đăng 20:18, 9 thg 6, 2019 bởi Quang Sơn Bùi   [ đã cập nhật 20:26, 9 thg 6, 2019 ]

Trong dịp hè năm 2019, Thư viện huyện Châu Đức đã xây dựng nhiều chương trình, tổ chức nhiều hoạt động triển khai rộng rãi, đồng bộ từ huyện đến xã, thị trấn góp phần nâng cao chất lượng, tiếp tục đổi mới nội dung và hình thức tổ chức một cách sinh động, hấp dẫn để lại ấn tượng tốt cho thiếu nhi và người dân trong cộng đồng.

+ Tổ chức Ngày hội sách tuổi thơ  với chủ đề “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng” tại 6 điểm khai mạc hè tại các xã Bình Ba, Nghĩa Thành, Suối Rao, Kim Long, Bình Giã và Quảng Thành từ ngày 31/05 đến ngày 04/06/2019  theo hình thức phục vụ lưu động với nhiều nội dung, hoạt động sôi nổi như: triển lãm sách nghệ thuật; giao lưu câu hỏi đố vui về lịch sử Việt Nam, về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về văn học; biểu diễn văn nghệ chào mừng của thiếu nhi Đội Rối Thư viện huyện Châu Đức; xiếc ảo thuật…

+ Triển lãm sách hè thiếu nhi với chủ đề “Những trang sách yêu thương”. Hàng tuần Thư viện đã tuyên truyền, triển lãm và  giới thiệu những tác phẩm hay theo từng tiểu đề riêng đến bạn đọc, thời gian từ ngày 01/06 đến hết ngày 10/08/2019.

+ Tổ chức đêm “Gala giao lưu bạn đọc” dành cho đối tượng bạn đọc từ cấp tiểu học đến THPT diễn ra vào ngày 28/06/2019  với các nội dung chủ yếu như giao lưu văn nghệ, thi đố vui kiến thức, giải đoán ô chữ, tổ chức các trò chơi dân gian; ghép nhanh tranh và tô màu, thiết kế sách mini…

 + Phối hợp với Huyện Đoàn Châu Đức tổ chức Hội thi “Phản biện Văn hóa đọc” dành cho đối tượng là Đoàn viên Thanh niên trên địa bàn. Dự kiến diễn ra vào ngày 05/07/2019 tại Hội quán Thanh niên.

 Bên cạnh các chương trình trên, nhằm thu hút bạn đọc đến với Thư viện đọc sách, Thư viện huyện Châu Đức đã xây dựng nhiều hoạt động phục vụ cho bạn đọc trong dịp hè cụ thể như: Tổ chức các lớp sinh hoạt, hướng dẫn bạn đọc miễn phí: Đọc sách - sáng tác truyện; Đọc sách - viết cảm nhận; Hướng dẫn khéo tay hay làm; Hướng dẫn chơi cờ vua; Hướng dẫn tin học căn bản cho học sinh cấp tiểu học. Đặc biệt có sinh hoạt  Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho thiếu nhi… Các buổi sinh hoạt câu lạc bộ và các lớp sẽ kết hợp với hoạt động vui học, vui đọc: thi cờ vua, thi vẽ tranh, tô màu theo sách, thi viết cảm nhận nhanh về quyển sách, thi đọc sách nhanh và kể chuyện, thi đố vui về sách, đố vui về kiến thức.

Ngoài ra, Thư viện cũng chủ động xây dựng chương trình lưu động phối hợp với Ban Chỉ đạo Hè của xã, thị trấn, Thư viện cơ sở tổ chức tuyên truyền giới thiệu sách, phục vụ lưu động tại các điểm sinh hoạt hè trên địa bàn huyện, mỗi điểm phục vụ sẽ được Thư viện huyện Châu Đức thiết kế nội dung cụ thể phù hợp với lứa tuổi học sinh, đoàn viên thanh niên đang sinh hoạt tại địa phương.

Các hoạt động hè diễn ra nhằm tạo điều kiện cho thiếu niên được giao lưu, học hỏi kiến thức, nâng cao tính chủ động, tự tin tích cực tham gia vào hoạt động cộng đồng, từ đó phát huy những tiềm năng của bản thân và góp phần đưa thanh, thiếu nhi huyện nhà tránh xa những trò chơi bạo lực, game online, các tệ nạn xa hội khác… Với mục đích và ý nghĩa trên, Thư viện huyện Châu Đức luôn chủ động xây dựng nhiều chương trình dành riêng cho thiếu niên với mong muốn chung tay cùng với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện và gia đình chăm lo, tạo sân chơi bổ ích cho thanh thiếu niên huyện nhà trong dịp hè năm 2019.

Thiên Mai - Nguyễn Mến

Thư viện huyện Châu Đức tổ chức thành công Ngày Hội sách tuổi thơ nhân dịp hè năm 2019 với chủ đề “ Phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng”

đăng 03:18, 3 thg 6, 2019 bởi Quang Sơn Bùi   [ đã cập nhật 03:19, 3 thg 6, 2019 ]

    Để đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi giải trí, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thiếu nhi, đồng thời tạo điều kiện để tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm học tập, góp phần xây dựng, và phát triển sâu rộng văn hóa đọc, hướng dẫn phương pháp và nghệ thuật đọc sách báo, củng cố và mở rộng kiến thức, khơi nguồn trí tuệ, sáng tạo trong thanh thiếu niên, nhi đồng. Sáng ngày 31/05/2019, lồng ghép với Lễ Khai mạc Hè của Ban Chỉ đạo Hè huyện Châu Đức, Thư viện huyện tổ chức “Ngày hội sách tuổi thơ” tại Trường THCS Nguyễn Trung Trực với sự tham gia của 600 học sinh đến từ xã Suối Rao với nhiều nội dung , hoạt động sôi nổi như triển lãm sách nghệ thuật, giao lưu câu hỏi đố vui về lịch sử Việt Nam, về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về văn học…  Chương trình văn nghệ chào mừng của  Đội Rối Thư viện huyện Châu Đức; xiếc ảo thuật… của thiếu nhi.

    Tại Lễ Khai mạc Hè và phát động Tháng Hành động vì trẻ em năm 2019Thư viện huyện Châu Đức đã có quà tuyên dương em Nguyễn Văn Trung Trực, học sinh Lớp 5B Trường Tiểu học Trần Phú, xã Suối Rao đã đạt Giải trong Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” toàn quốc năm 2019.

Ông Nguyễn Tấn Bản – Phó chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban Chỉ đạo hè huyện Châu Đức và Ông Trần Kim Chỉ - Trưởng ban Thanh thiếu nhi Trường học tỉnh Đoàn lên trao quà tuyên dương cho em Nguyễn Văn Trung Trực đạt giải trong cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” toàn quốc năm 2019

    Ngoài ra, Thư viện huyện Châu Đức cũng chủ động phối hợp với Ban Chỉ đạo Hè của 5 xã Bình Ba, Nghĩa Thành, Kim Long, Bình Giã, Quảng Thành tổ chức tuyên truyền giới thiệu sách, phục vụ lưu động tại điểm khai mạc hè của xã với chủ đề “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng”, mỗi điểm phục vụ được Thư viện huyện Châu Đức thiết kế nội dung cụ thể phù hợp với lứa tuổi của thanh thiếu niên, đoàn viên đang sinh hoạt tại địa phương. Đặc biệt, lồng ghép vào chương trình Thư viện tuyên truyền giới thiệu những quyển sách rèn luyện kỹ năng mềm như phòng chóng đuối nước, chống bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em, cách ứng xử khi gặp người lạ…, Bên cạnh đó, Thư viện còn tổ chức nhiều trò chơi đố vui, giải đoán ô chữ, tìm hiểu lịch Sử Việt Nam… được thanh thiếu niên tham gia rất nhiệt tình, sôi nổi.  Mỗi điểm đến, Thư viện huyện Châu Đức triển lãm hơn 2.500 bản sách, phục vụ cho 11.256 lượt bạn đọc.

Xuyên suốt trong quá trình sinh hoạt hè, Thư viện huyện Châu Đức sẽ tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ hệ thống thư viện cơ sở phục vụ lưu động tại các điểm sinh hoạt hè trên địa bàn nhằm góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống thư viện cơ sở; đồng thời góp phần lan tỏa tình yêu sách đến với thanh thiếu niên, đoàn viên, học sinh, sinh viên phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, xây dựng xã hội học tập suốt đời tại địa phương.

Thư viện huyện Châu Đức

1-10 of 32