THƯ VIỆN HUYỆN CHÂU ĐỨC TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI THI THIẾU NHI KỂ CHUYỆN THEO SÁCH NĂM 2019

đăng 19:59, 22 thg 5, 2019 bởi Quang Sơn Bùi   [ đã cập nhật 00:01, 23 thg 5, 2019 ]

Vào ngày 22/5/2019, Thư viện huyện Châu Đức đã phối hợp với Phòng giáo dục và Đào tạo, Huyện Đoàn Châu Đức tổ chức thành công chương trình khai mạc hội thi thiếu nhi kể chuyện theo sách huyện Châu Đức năm 2019.

Hòa trong không khí cả nước lập thành tích chào mừng kỷ  niệm 44 năm giải phóng  miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2019),  Kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/05/1954 – 07/05/2019), 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 – 19/05/2018) và kỷ niệm tròn 50 năm Thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Thư viện huyện đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Huyện đoàn Châu Đức tổ chức hội thi Kể chuyện theo sách thiếu nhi huyện Châu Đức năm 2019 với chủ đề “Những Trang sách yêu thương”.  Đây cũng là một hoạt động thường niên hằng năm để các em học sinh, thiếu nhi có điều kiện gặp gỡ, trao đổi, học tập lẫn nhau, phát huy tinh thần hiếu học, đam mê đọc sách. Về dự lễ khai mạc Hội thi có sự hiện diện của ông Nguyễn Tấn Bản – Phó Chủ tịch UBND huyện và ông Vòng Kim Tỷ - Trưởng phòng Mạng lưới Thư viện tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và nhiều lãnh  đạo các cơ quan, ban ngành đoàn thể của huyện.

Hội Thi được diễn ra sôi nổi đến từ 22 đơn vị xã, trường học đến từ cấp mầm non, tiểu học và Trung học cơ sở  trên địa bàn huyện tham dự với 43 tiết mục. Mỗi đơn vị tham gia gồm có 04 phần chính: giới thiệu đội tuyển, kể chuyện theo sách. Thiết kế quyển sách và khẩu hiệu tuyên truyền về thư viện.

Phần thi kể chuyện và giới thiệu đội tuyển được các đơn vị biểu diễn sáng tạo nhiều hình thức kể chuyện có minh họa, hóa trang theo nội dung, tính cách nhân vật, lồng nhạc đệm, thực hiện các panô, áp phích tuyên truyền cho tiết mục kể một cách hợp lý thể …

Đặc biệt là phần thi sáng tạo thiết kế sách : đơn vị sẽ chọn một mẫu truyện yêu thích , sáng tạo, thiết kế trang trí, vẽ tranh thành quyển sách dưới chất liệu sử dụng mốp xốp, giấy hoặc nỉ trên nền khổ A3, lời dẫn truyện được viết bằng tay mực xanh hoặc tím. Mỗi quyển sách được các em bố cục cân đối, rõ ràng, đẹp mắt, có sự chuyển đổi, uyển chuyển giữa các gam màu  thể hiện tính sáng tạo, mang thông điệp rõ ràng, có khẩu hiệu, tiêu đề chuyển tải được ý nghĩa chủ đề của hội thi.

Trong phần thi Khẩu hiệu tuyên truyền, hầu hết các đơn vị chọn một câu khẩu hiệu tuyên truyền về việc phát triển văn hóa đọc. Nội dung câu khẩu hiệu đều ngắn gọn, xúc tích, thực sự thu hút và có ý nghĩa truyền tải thông điệp vận động mọi người dân đến Thư viện, cùng đọc sách chung tay phát triển văn hóa đọc, xây dựng xã hội học tập như: “Sách thắp sáng ước mơ, đong đầy tri thức” của đơn vị xã Bình Ba; “Chúng em lớn lên cùng sách” của đơn vị trường TH Nguyễn Thị Minh Khai; “Sách là hành trang của tuổi trẻ, là hành trang của tuổi già” của liên đội xã Bình Trung và Trường THCS Hà Huy Tập. Những câu khẩu hiệu tuyên truyền được các đơn vị lồng ghép vào phần thi giới thiệu sinh động và logic.

 Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 54 giải gồm: 15 giải cá nhân kể chuyện; 20 giải tập thể; 13 giải thiết kế sách; 03 giải câu khẩu hiệu tuyên truyền và 03 giải phụ về phần giới thiệu đội tuyển. Hội thi đã thu hút hơn 4.767 lượt bạn đến xem và cổ vũ.

Hội thi là một trong những hoạt động cụ thể hóa chương trình liên tịch phát triển văn hóa đọc trong đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh giai đoạn từ nay đến 2020 và tầm nhìn 2030 giữa Thư viện huyện , Phòng giáo dục và đào tạo, Huyện đoàn. Hội thi còn góp phần xây dựng và phát triển văn hóa đọc sâu rộng trong học sinh trên địa bàn huyện, hướng dẫn phương pháp và nghệ thuật đọc sách báo, củng cố và mở rộng kiến thức. Thông qua hội thi, tạo môi trường cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng học tập, rèn luyện về đạo đức, lối sống, giúp các em phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

 

                                                THƯ VIỆN HUYỆN CHÂU ĐỨC