Trang chủ‎ > ‎

Tin tức sự kiện

Bà Rịa – Vũng Tàu: Kết thúc vòng Sơ khảo cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc 2019”

đăng 02:29, 14 thg 3, 2019 bởi Quang Sơn Bùi   [ đã cập nhật 02:30, 14 thg 3, 2019 ]

Chiều ngày 13/03/2019, Thường trực Ban Tổ chức Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019” - Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đã hoàn thành công tác phân loại, chấm và xét chọn những bài tham dự vòng sơ khảo Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019” có chất lượng nhất để tham dự vòng chung khảo toàn quốc.

Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019” được tổ chức nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách và khuyến khích việc chia sẻ, lan tỏa văn hóa đọc đến học sinh các cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Qua đó, thúc đẩy phong trào đọc, hình thành thói quen đọc, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

Tham gia vòng sơ khảo Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019”, tỉnh BR-VT có 6.301 học sinh của 106 trường cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông thuộc 7/8 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tham gia (Thị xã Phú Mỹ không tham gia). Những bài dự thi của học sinh các cấp đã trình bày nhiều suy nghĩ, cảm nhận, những ý tưởng cá nhân thông qua hai câu hỏi: “Giới thiệu một cuốn sách mà mình yêu thích nhất”, “Nếu được chọn là đại sứ văn hóa đọc năm 2019, bạn có kế hoạch hoặc sáng kiến gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn”. Học sinh các trường trong tỉnh đã gửi nhiều bài tham dự, trình bày bằng hình thức tự luận (800 từ) hoặc quay clip (3 phút), trình bày bằng tiếng Việt hoặc song ngữ Việt - Anh. Kết thúc vòng sơ khảo, Ban Tổ chức Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019” tỉnh BR-VT đã cân nhắc gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch 04 bài “Chia sẻ cảm tưởng hay nhất”, 04 bài “Câu chuyện sáng tác khuyến đọc hay nhất”, 02 bài “Câu chuyện sáng tác khuyến đọc hay và có hình minh họa bằng tranh đẹp nhất”, 01 bài “Câu chuyện sáng tác khuyến đọc song ngữ hay nhất”, 03 bài “Thơ khuyến đọc hay nhất”, 01 bài “Câu chuyện viết tiếp hay nhất”, 01 bài “Câu chuyện viết tiếp song ngữ hay nhất”, 01 bài “Ý tưởng khuyến đọc sáng tạo và có tính thuyết phục nhất”.

Một số bài dự thi của các thí sinh

Trong 106 trường có học sinh tham gia, nhiều trường có số lượng bài dự thi đạt tỷ lệ khá cao so với tổng số học sinh toàn trường, nhiều bài có chất lượng cao như Trường THCS Duy Tân (Vũng Tàu), Trường THCS Lê Quang Cường (Bà Rịa)…

Dù thời gian phát động và tổ chức cuộc thi chưa thật phù hợp (Quá ngắn, trùng với dịp tết nguyên đán), nhưng địa phương đã hưởng ứng nhanh, kịp thời; có sự phối hợp giữa các ngành Văn hóa (Thư viện tỉnh BR-VT), Giáo dục, Đoàn Thanh niên và địa phương các cấp (huyện, thành phố). Nhìn chung, vòng sơ khảo Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019 tại tỉnh BR-VT đã đáp ứng được nhu cầu của thiếu niên, học sinh trong tỉnh và đã đạt được những kết quả nhất định với 6.301 học sinh của 106 trường TH - THCS - THPT tham gia.

Huỳnh Tới

Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Hội nghị Giám đốc Thư viện Quốc gia các nước Châu Á – Châu Đại Dương lần thứ 27 tại Singapore

đăng 23:24, 25 thg 2, 2019 bởi Quang Sơn Bùi   [ đã cập nhật 23:25, 25 thg 2, 2019 ]

    Từ ngày 20-21/02/2019, Hội nghị thường niên Giám đốc Thư viện Quốc gia các nước Châu Á – Châu Đại Dương lần thứ 27 (Conference of Directors of National Libraries in Asia and Oceania – viết tắt là CDNLAO 27) đã được tổ chức tại Thư viện Quốc gia Singapore, với sự tham gia của 41 đại biểu đại diện cho 22 thư viện quốc gia (TVQG) các nước trong khu vực. Hội nghị đã chọn chủ đề xuyên suốt “Tương lai của chúng ta sẽ như thế nào? Tầm nhìn Thư viện Quốc gia đến năm 2040” nhằm kỷ niệm 40 năm thành lập CDNLAO.

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị, bà Elaine Ng – Chủ tịch Hội đồng TVQG Singapore, chủ tọa phiên họp hoan nghênh các đại biểu đến dự và khẳng định về vai trò của CDNLAO trong việc chia sẻ, cùng đưa ra các vấn đề và giải pháp cho TVQG các nước trong khu vực, đồng thời cũng nhấn mạnh tương lai là thời kỳ của kỹ thuật số, các thư viện đang phải đối mặt với nhiều thử thách trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, vì vậy ngành thư viện nói chung và TVQG nói riêng cần phải định hướng tương lai, xây dựng kế hoạch và tầm nhìn cho TVQG đến năm 2040.

    Tại phần thảo luận của Hội nghị, một số TVQG như Australia, Trung Quốc, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Myanmar, New Zealand,… đã đóng góp các ý kiến thông qua các bài thuyết trình về các vấn đề: TVQG cần chú ý đến năng lực gì để thực hiện các mục đích - sưu tầm, kết nối hay hợp tác; xác định vị trí và tầm nhìn TVQG đến năm 2040; đóng góp cho cơ sở hạ tầng thông tin của xã hội và truy cập toàn cầu; nâng cao nghiệp vụ thư viện và thông tin; phát triển kế hoạch của TVQG đến năm 2040; triển vọng trong việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững; tương lai của TVQG ... Bên cạnh đó, Văn phòng IFLA khu vực Châu Á – Châu Đại Dương cũng trình bày kế hoạch hoạt động năm 2019 và các đề xuất, kiến nghị; giới thiệu và kêu gọi các bài viết đóng góp cho bản tin điện tử của CDNLAO.

    Cùng ngày đã diễn ra phiên thảo luận của diễn đàn quốc tế “Silk Road Library Alliance” (Con đường tơ lụa của khối liên minh thư viện). Trong phiên họp này, các đại biểu được nghe các bài thuyết trình và thảo luận đóng góp về thực trạng, kế hoạch và giải pháp thực hiện cho Dự án Con đường tơ lụa của một số nước đã triển khai. Nội dung các bài tham luận đề cập đến các hoạt động và hợp tác kỹ thuật số chuyên đề cho Chương trình này; tăng cường thành lập thêm các thư viện số để đáp ứng các nhu cầu cộng đồng, cung cấp truy cập miễn phí đến thư viện số, đề xuất hợp tác tổ chức đào tạo, các hội thảo chuyên đề cho các TVQG trong khối, nỗ lực đóng góp thêm nhiều tài nguyên cho thư viện số, tìm các vấn đề mấu chốt của thư viện và đề ra phương hướng giải quyết…

    Bên lề Hội nghị, các đại biểu đã tham quan Triển lãm “Selling dreams” tại TVQG Singapore. Triển lãm trưng bày những mô hình và các tài liệu quảng cáo đầu tiên của người dân Singapore thời kỳ mới di cư trên nhiều lĩnh vực như: thời trang, sản phẩm tiêu dùng, thực phẩm, nhà hàng, khách sạn, du lịch…

Ảnh cùng sự kiện:

alt

Toàn cảnh Hội nghị CDNLAO 27

alt

Bà Elaine Ng - Chủ tịch Hội đồng TVQG Singapore phát biểu khai mạc Hội nghị

alt

Bà Nguyễn Ngọc Anh – Phó Giám đốc TVQG Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

alt

alt

alt

alt

alt

Đoàn TVQG gặp gỡ, trao đổi với các đoàn tham dự Hội nghị

alt

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

____________

Tin: Hồng Nga; ảnh: TVQG Singapore và Hồng Nga

Liên hiệp Thư viện Khu vực miền Đông Nam bộ và cực Nam Trung bộ tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2018

đăng 17:39, 19 thg 12, 2018 bởi Quang Sơn Bùi   [ đã cập nhật 17:40, 19 thg 12, 2018 ]

Với tiền thân là Thư viện Liên tỉnh miền Đông ra đời từ năm 1983, Liên hiệp Thư viện Khu vực miền Đông Nam bộ và cực Nam Trung bộ (Liên hiệp TV KV MĐNB - CNTB) là một liên hiệp được thành lập khá sớm. Hiện nay, Liên hiệp TV KV MĐNB - CNTB có 9 thành viên, gồm Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), Thư viện tỉnh Bình Dương, Thư viện tỉnh Bình Phước, Thư viện tỉnh Bình Thuận, Thư viện tỉnh Đồng Nai, Thư viện tỉnh Lâm Đồng, Thư viện tỉnh Ninh Thuận, Thư viện tỉnh Tây Ninh và Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh.

Được sự quan tâm, chỉ đạo của Vụ Thư viện, Thư viện Quốc gia và Hội Thư viện Việt Nam, năm 2018, hoạt động của Liên hiệp TV KV MĐNB - CNTB đã phối hợp tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Nhằm tổng kết, đánh giá hoạt động năm 2018 và bàn phương hướng hoạt động năm 2019, trong 02 ngày 13-14/12/2018, tại Thư viện tỉnh BR-VT, Liên hiệp TV KV MĐNB - CNTB đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2018 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2019. Đến dự hội nghị có sự hiện diện của ông Huỳnh Đức Dũng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh BR-VT, Giám đốc - Phó Giám đốc, Trưởng phó phòng, cán bộ chuyên môn các thư viện thành viên và thư viện cấp huyện trên địa bàn tỉnh BR-VT.


Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Ông Huỳnh Đức Dũng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh BR-VT, đánh giá cao kết quả mà Liên hiệp TV KV MĐNB - CNTB đã đạt được trong năm qua, đề nghị các thư viện thành viên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đổi mới cách làm, phát huy những kết quả đã đạt được, phấn đấu nhiều hơn nữa để thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ đã đề ra cho năm 2019.


Ông Huỳnh Đức Dũng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh BR-VT phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị đã thảo luận bàn bạc và đi đến thống nhất các nội dung trọng tâm như: Kế hoạch tổ chức Liên hoan Thiếu nhi Kể chuyện theo sách vào hạ tuần tháng 7 năm 2019; chia sẻ kinh nghiệm, phương thức tổ chức các hoạt động phát triển văn hóa đọc; đặc biệt là thống nhất giải pháp chia sẻ tài nguyên số. Trong điều kiện hiện nay, các yếu tố khách quan tác động như bản quyền, sở hữu trí tuệ, hạ tầng kỹ thuật khác nhau, các nguồn tài nguyên số chưa đồng bộ, đồng đều… nên rất khó khăn trong thực hiện giải pháp chia sẻ tài nguyên số theo mô hình tập trung. Vì thế, Liên hiệp đã thống nhất quan điểm thực hiện chia sẻ tài nguyên số theo từng giai đoạn. Bước đầu, thực hiện theo mô hình phân tán. Từng thư viện thành viên thiết lập, giới thiệu và hướng dẫn sử dụng tài nguyên số của mình, tạo liên kết đưa lên website của Liên hiệp. Sau khi triển khai phục vụ, sẽ có đánh giá, rút kinh nghiệm và tiếp tục đưa ra giải pháp tiếp theo sao cho phù hợp nhất.

Đại diện các thư viện thành viên Liên hiệp phát biểu tại Hội nghị

Về các dịch vụ, trong đó dịch vụ mượn liên thư viện, ở thời điểm hiện tại, vì chưa đồng bộ về ngôn ngữ phần mềm, nên Liên hiệp tổ chức thực hiện theo mô hình thủ công thông qua điện thoại, email… Bên cạnh đó, Liên hiệp cũng cần phải xây dựng các quy chế tổ chức phục vụ, chi phí chuyển dạng, gửi tệp, gửi bựu phẩm… sao cho thuận tiện nhất trong phục vụ bạn đọc.

Liên hiệp sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc hội nghị, hội thảo chuyên sâu về công tác chia sẻ nguồn tài nguyên số trong Liên hiệp nhằm mục đích khai thác một cách hiệu quả vốn tài liệu số và phục vụ người dân một cách tốt nhất. Dự kiến các cuộc hội thảo sẽ được tổ chức vào tháng 3/2019. Dịch vụ tham khảo số, tư vấn bạn đọc trực tuyến tiếp tục được quan tâm đẩy mạnh hơn nữa trong tương lai.

Các mô hình tổ chức hoạt động nhằm phát triển văn hóa đọc của từng địa phương cũng được đưa ra thảo luận một cách sôi nổi. Các thư viện thành viên chia sẻ những kinh nghiệm, những mô hình được xem là mới nhằm trao đổi và học tập lẫn nhau trong tổ chức hoạt động như mô hình STEM của Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh.

Hội nghị bàn bạc các nội dung hoạt động năm 2019 một cách thấu đáo và thống nhất tổ chức hoạt động trong Liên hiệp năm 2019 và những năm tiếp theo.

Võ Tấn Tài 

Trưởng phòng Thông tin - Thư viện tỉnh BR-VT

Thư viện phải là nơi chia sẻ tri thức, truyền cảm hứng sáng tạo

đăng 00:56, 7 thg 12, 2018 bởi Quang Sơn Bùi   [ đã cập nhật 17:20, 11 thg 12, 2018 ]

Câu chuyện về nhóm thanh niên tình nguyện thành lập và vận hành một thư viện tư nhân Dương Liễu (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã đem lại góc nhìn mới mẻ về phương thức hoạt động của thư viện cơ sở tại hội thảo “Phát triển và đổi mới hoạt động thư viện trong thời kỳ mới” do Bộ VHTTDL tổ chức, sáng 5/12.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh vai trò không thể thiếu của thư viện đối với việc xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam. Ảnh: VGP

Đây là hội thảo được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt hàng nhằm làm rõ nhận thức về sứ mệnh, vai trò, vị trí của thư viện trong tình hình hiện nay. Mức độ đáp ứng yêu cầu của người dân của hệ thống thư viện hiện nay cũng như những yêu cầu đổi mới được đặt ra.

Chưa đáp ứng nhu cầu bạn đọc

Tính đến cuối năm 2017, hệ thống thư viện công cộng gồm: 1 Thư viện Quốc gia Việt Nam, 63  thư viện cấp tỉnh, 663 thư viện cấp huyện và 3.257 thư viện cấp xã, 16.727 phòng đọc sách làng, thôn, bản. 

Các thư viện đang lưu giữ 41 triệu bản sách, tài liệu, đồng thời đẩy mạnh xây dựng thư viện điện tử, thư viện số, bổ sung các dạng tài liệu điện tử, số hóa tài liệu và xây dựng bộ sưu tập số, bắt đầu quan tâm đến xây dựng các nguồn tài liệu, học liệu truy cập mở... Năm 2017, chỉ số sách báo phục vụ của hệ thống thư viện công cộng đạt trên 55 triệu lượt, tăng 20%.

Hệ thống các thư viện đa ngành, chuyên ngành có gần 400 thư viện thuộc các trường đại học và cao đẳng, 25.915 thư viện trường phổ thông, 100 thư viện thuộc các bộ ngành, các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu khoa học, hơn 500 thư viện, hơn 4.500 phòng đọc sách thuộc lực lượng vũ trang.

Bên cạnh mạng lưới thư viện nhà nước, nhiều mô hình thư viện tư nhân, tủ sách dòng họ, phòng đọc dân lập, “không gian đọc”, câu lạc bộ đọc sách báo đã được hình thành đáp ứng nhu cầu đọc của người dân.

Nhiều thư viện đã chú trọng xây dựng nguồn lực thông tin điện tử, thành lập phòng đọc đa phương tiện, phòng đọc chuyên biệt như phòng đọc luận văn, luận án, phòng tra cứu, tra cứu tìm tin, tài liệu trực tuyến... Một số thư viện đã triển khai dịch vụ phổ biến thông tin có chọn lọc, dịch vụ cung cấp sách tại nhà. 

Đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành thư viện hiện vào khoảng 30.000 người,  tỷ lệ nhân lực trình độ đại học ở thư viện cấp tỉnh và cấp huyện lần lượt là 73% và 50%. Ngoài ra còn có khoảng hơn 2.000 cán bộ kiêm nhiệm làm việc trong các thư viện cấp xã trong cả nước. 

Mặc dù các thư viện đã có rất nhiều cố gắng song nhìn chung vẫn chưa đáp ứng được với nhu cầu, tạo được sức hấp dẫn, thu hút bạn đọc.

Chỉ số về phát triển vốn tài liệu trong thư viện công cộng chưa được 50%. Vốn tài liệu điện tử, tài liệu số trong các thư viện còn hạn chế. Việc liên thông trong hoạt động thư viện nói chung và việc chia sẻ nguồn lực thông tin còn chưa rộng khắp giữa các thư viện.

Hội thảo có sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học, nhà quản lý, người làm công tác thư viện. Ảnh: VGP

Áp lực kết nối, liên thông, chia sẻ

Nhiều ý kiến tại hội thảo thống nhất đánh giá sự phát triển của internet vạn vật, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo… đặt ra yêu cầu cấp thiết phải xây dựng thư viện điện tử, thư viện số. Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam Kiều Thuý Nga và Đại tá Trần Thị Bích Huệ - Giám đốc Thư viện Quân đội đều cho rằng nhu cầu ngày càng đa dạng của bạn đọc cũng như sự phát triển của nhiều loại hình thông tin truyền thông khác buộc thư viện phải thay đổi, chủ động tìm đến người đọc thay vì ngồi chờ, bị động như trước đây. 

Chia sẻ kinh nghiệm thu hút bạn đọc, Phó Giám đốc Thư viện Tạ Quang Bửu (Đại học Bách khoa), bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ nhấn mạnh sự thay đổi của bản thân thư viện, từng cán bộ, nhân viên coi bạn đọc là khách hàng để có đổi mới từ phục vụ đọc tại chỗ, mượn tài liệu về nhà đến cung cấp dịch vụ thư viện trên nền tảng đa phương tiện… 

Cùng với việc đổi mới phương thức quản trị, nâng cao trình độ, chuyên môn của đội ngũ cán bộ, nhiều ý kiến nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng được một cơ sở dữ liệu mở, tập trung để các thư viện có thể dùng chung. Ý tưởng này từng bước được hiện thực trong thời gian qua khi một số đơn vị như Thư viện Quốc gia Việt Nam, Trung tâm Thông tin - Tư liệu (ĐHQG Hà Nội) đã tiến hành số hoá tài liệu và cập nhật nội dung lên Hệ tri thức Việt số hoá.

TS. Nguyễn Hoàng Sơn, Giám đốc Trung tâm Thông tin - Thư viện (ĐHQG Hà Nội) đề xuất đẩy mạnh kết nối tất cả dữ liệu của hệ thống thư viện công cộng, thư viện các trường đại học để chia sẻ, dùng chung.

Ủng hộ việc số hoá tư liệu, Nhà sử học Dương Trung Quốc đưa ra nhận định: Trong thời đại hiện nay thì quan trọng nhất là người đọc có thể đọc ở mọi lúc, mọi nơi muốn vậy thì nhất định phải số hoá toàn bộ tài liệu lưu trữ. Thư viện không chỉ có sách mà phải trở thành không gian để trao đổi, chia sẻ tri thức, đặc biệt là những nguồn tài liệu hiếm, quý.

Trong khi đó, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết bổ sung bên cạnh liên thông về dữ liệu, tài liệu cần có sự liên thông về quyền lợi của người đọc, một thẻ thư viện có thể dùng ở mọi thư viện.

Những cách làm hay

Không dừng lại ở những kiến nghị, nhiều mô hình hoạt động thư viện hiệu quả đã được trao đổi tại hội thảo.

Các đại biểu rất ấn tượng trước của thư viện tư nhân của bạn Nguyễn Bá Lương cùng hàng chục tình nguyện viên đã thành lập và vận hành tại xã Dương Liễu (Hoài Đức, Hà Nội) từ năm 2013 đến nay. Hiện thư viện này mở cửa phục vụ 9,5 tiếng/tuần phục vụ miễn phí cho các em nhỏ với 3.600 cuốn sách, 6.000 ấn phẩm báo, tạp chí. Số lượng thành viên có thẻ thư viện là 1.604 người. Hoạt động trên tinh thần tự nguyện, thư viện Dương Liễu không chỉ là một không gian văn hoá đọc bình thường mà còn có rất nhiều hoạt động sinh hoạt văn hoá giá trí, “chơi mà học, học mà chơi”, rèn luyện, xây dựng nhân cách cho các em nhỏ…

“Mỗi tình nguyện viên chính là một người truyền cảm hứng cho các em nhỏ tìm thấy sở thích, đam mê của của mình”, bạn Nguyễn Bá Lương chia sẻ.

Đặt học sinh là trung tâm, ngành giáo dục tỉnh Lào Cai đã phát triển các mô hình thư viện lưu động, thư viện góc lớp, không gian đọc xanh… để các em có thể đọc sách mọi lúc, mọi nơi một cách thuận tiện nhất

Cũng huy động nguồn lực xã hội hoá để thành lập các tủ sách, kinh nghiệm từ tỉnh Nam Định rất đáng được tham khảo. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, ông Bạch Ngọc Chiến cho biết chính quyền đã phối hợp vận động nhiều doanh nhân, doanh nghiệp đóng góp kinh phí lập các tủ sách tại từng lớp học từ mầm non đến THCS. Sau 2 năm, các trường học ở Nam Định đã có hơn 12.000 tủ sách lớp học với hơn 500.000 bản sách, trị giá 15 tỷ đồng. Hình ảnh điểm sách dưới cờ trong lễ chào cờ đầu tuần đã trở nên quen thuộc ở một số trường học tại Nam Định.

“Nếu trong 20 năm, anh Nguyễn Quang Thạch vận động xây dựng được khoảng 9.000 tủ sách nông thôn vì chỉ trong 2 năm với sự tham gia của chính quyền đã có trên 12.000 tủ sách ra đời. So sánh như vậy để thấy vai trò quan trọng của các cấp chính quyền trong vận động, huy động nguồn lực xã hội hóa đối với công tác thư viện”, ông Bạch Ngọc Chiến nói. 

Những cách làm sáng tạo, đổi mới giúp nhiều thư viện trở thành điểm đến hấp dẫn, thân thiện, nơi truyền cảm hứng cho bạn đọc và tạo điều kiện học tập suốt đời.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với bạn Nguyễn Bá Lương, người thành lập thư viện tư nhân xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Ảnh: VGP

Thay đổi để biến thách thức thành cơ hội

Ghi nhận các ý kiến tâm huyết tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh vai trò không thể thiếu của thư viện đối với việc xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam.

Với sự phát triển của kinh tế xã hội, khoa học công nghệ, hệ thống thư viện cũng phải chuyển mình để bắt kịp với xu hướng, nhu cầu mới. Thư viện trong tương lai không phải chỉ là chỗ giữ sách, nơi mọi người đến mượn sách, đọc sách mà phải là không gian truyền cảm hứng sáng tạo, chia sẻ tri thức. Cán bộ thư viện không chỉ là giữ sách mà phải là người hướng dẫn, là chuyên gia tư vấn, hỗ trợ độc giả tìm kiếm nội dung thông tin, tài liệu…

“Công nghệ đang tạo ra những thách thức đối với hoạt động thư viện truyền thống nhưng đây cũng là thời cơ để 1 cuốn sách trong thư viện đến được với nhiều người, mọi lúc, mọi nơi thông qua số hoá tài liệu thay vì chỉ được 1 người đọc/mượn. Điều quan trọng là phải thay đổi nhận thức của từng cán bộ thư viện, cách quản trị, quản lý trong mỗi thư viện cũng như của Bộ VHTTDL, từ đó mới có thể biến thách thức thành cơ hội”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và đề nghị Bộ VHTTDL chỉ đạo việc xây dựng hướng dẫn mẫu để các thư viện công cộng, thư viện đại học, cơ sở nghiên cứu… tiến hành số hoá tài liệu và cập nhật lên Hệ tri thức Việt số hoá.

“Nếu làm được như vậy, Hệ tri thức Việt số hoá sẽ trở thành một thư viện chung và mục tiêu phục vụ bạn đọc của ngành thư viện sẽ không dừng lại ở con số 300 triệu lượt/năm”, Phó Thủ tướng tin tưởng.

Về các ý kiến liên quan đến cơ cấu tổ chức, bộ máy hoạt động của hệ thống thư viện, Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ VHTTDL tiếp thu đầy đủ, nhận diện, phân loại, đánh giá để có phương án sắp xếp, tổ chức nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của thư viện.

“Các đồng chí cần lắng nghe, tham khảo ý kiến chuyên gia về vai trò của thư viện, những mô hình hoạt động mới và truyền thông tích cực để lãnh đạo, người dân, xã hội hiểu và ủng hộ. Nếu xác định đúng hướng thì đây là thời cơ tốt huy động xã hội vào phát triển thư viện, xây dựng văn hoá đọc lành mạnh trong cộng đồng”, Phó Thủ tướng nói.

Đình Nam

http://baochinhphu.vn

Báo Chính phủ

Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tham gia lớp Tập huấn sử dụng quy tắc Biên mục - Mô tả và truy cập tài nguyên - Ấn bản RDA tiếng Việt do Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức

đăng 22:45, 12 thg 11, 2018 bởi Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Từ ngày 29/10 đến ngày 02/11/2018 tại Khách sạn Sen Việt (33 – Cao Thắng – Phường 2 – Quận 3 - Thành phố Hồ Chí Minh), Thư viện Quốc gia Việt Nam đã tổ chức Lớp Tập huấn Sử dụng Quy tắc Biên mục - Mô tả và truy cập tài nguyên - Ấn bản RDA tiếng Việt cho những người làm công tác thư viện khu vực miền Nam.

Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã cử Phó Giám đốc và một nhân viên Phòng Nghiệp vụ tham dự Lớp tập huấn này để có thể tập huấn, hướng dẫn lại cho những người làm công tác thư viện trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tham dự khai mạc và tổng kết Lớp Tập huấn có sự hiện diện của bà Kiều Thuý Nga - Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam, ông Nguyễn Kiều Linh – Phó Chánh Văn phòng Bộ Văn phòng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch - Trưởng Cơ quan Đại diện Văn phòng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tại thành phố Hồ Chí Minh và hơn 100 học viên đến từ các thư viện công cộng, thư viện chuyên ngành, thư viện các trường đại học khu vực miền Nam.

Bà Kiều Thúy Nga – Giám Đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam và Ông Nguyễn Kiều Linh – Phó Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL, Trưởng Cơ quan Đại diện Văn phòng Bộ VHTT&DL tại thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại lớp Tập huấn - Ảnh: Thư viện Quốc gia Việt Nam

Phát biểu về RDA, bà Kiều Thuý Nga - Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam nhấn mạnh: “Những thay đổi cơ bản quan trọng của RDA, với ý nghĩa được thiết kế cho thế giới số và mở rộng toàn cầu cho những người sử dụng siêu dữ liệu, đã trở thành tiêu chuẩn biên mục thống nhất - một sự cải tiến của những nguyên tắc biên mục từ AACR2. Điều này khắc phục được hạn chế chủ yếu của AACR2 là vẫn dựa vào môi trường mục lục phiếu, điều không hỗ trợ mô hình thư viện số đang là xu thế phát triển của thư viện hiện đại. Quy tắc Biên mục RDA mang đến tiềm năng thay đổi đáng kể công tác tạo lập và sử dụng các dữ liệu biên mục trong các thư viện…”

Quy tắc Biên mục - Mô tả và truy cập tài nguyên (Resource Description and Access, viết tắt là RDA)  - là một chuẩn biên mục mang tính quốc tế, trên nguyên tắc kế thừa Quy tắc Biên mục Anh-Mỹ (AACR2), nhưng được thiết kế thêm cho môi trường số nhằm đáp ứng sự thay đổi và phát triển của các nguồn tài nguyên thông tin. Sự ra đời của RDA đánh dấu một sự thay đổi quan trọng, một bước tiến trong biên mục và đã chính thức được áp dụng tại nhiều thư viện lớn trên thế giới. Việc tổ chức hướng dẫn sử dụng Quy tắc Biên mục RDA cho hệ thống thư viện Việt Nam xuất phát từ yêu cầu về hiện đại hoá hoạt động thư viện - thông tin, với mục đích tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin và hội nhập quốc tế, đặc biệt là tiêu chuẩn hoá trong xử lý thông tin, tài liệu.

Chương trình của Lớp Tập huấn Sử dụng Quy tắc Biên mục - Mô tả và truy cập tài nguyên - Ấn bản RDA tiếng Việt gồm những nội dung:

- Giới thiệu khái quát về RDA, cấu trúc và nguyên tắc quản lý;

- Mối quan hệ với các chuẩn khác về mô tả và truy cập tài nguyên;

- Cách sử dụng các chỉ dẫn và hướng dẫn trong RDA để ghi các thuộc tính biểu thị và bản, ghi thuộc tính của các tác phẩm và biểu hiện, ghi thuộc tính của cá nhân, gia đình và tập thể, của khái niệm, vật thể, sự kiện và địa điểm;

- Những vấn đề cơ bản của mối quan hệ giữa các thực thể trong RDA;

- Giải thích cách ghi mối quan hệ giữa các thực thể trong các nguồn tin và cách cung cấp điểm truy cập cho các nguồn tin…

Thông qua Lớp Tập huấn lần này, học viên đã được giới thiệu toàn bộ những kiến thức quan trọng về Quy tắc Biên mục RDA, cũng như nắm được nguyên tắc mô tả, cách xây dựng và khai thác nguồn tài nguyên; áp dụng các quy tắc trong RDA để cung cấp mô tả cho các loại tài nguyên thông tin khác nhau.

Phát biểu tổng kết và bế mạc Lớp Tập huấn Sử dụng Quy tắc Biên mục - Mô tả và truy cập tài nguyên - Ấn bản RDA tiếng Việt, bà Kiều Thuý Nga - Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam đã đánh giá cao quá trình học tập nghiêm túc, cầu thị khi tiếp cận một chuẩn biên mục quốc tế mới của các học viên. Bên cạnh việc hướng dẫn, giới thiệu những nội dung cơ bản, quan trọng về RDA của đội ngũ giảng viên, nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận rất sâu sắc của các học viên đã tạo nên một không khí học tập sôi nổi, tích cực, giúp cho việc tiếp thu những kiến thức về Quy tắc Biên mục -  Mô tả và truy cập tài nguyên đạt được kết quả tốt nhất. Thay mặt Ban Tổ chức, bà Kiều Thuý Nga đã chúc mừng toàn thể học viên đã hoàn thành tốt chương trình tập huấn và cho rằng, với quyết tâm thực hiện chuẩn hoá, thống nhất, trao đổi thông tin và hội nhập quốc tế, chia sẻ nguồn tài nguyên thông tin giữa các thư viện trong nước và trao đổi với thư viện nước ngoài, hệ thống thư viện Việt Nam sẽ sớm áp dụng thành công chuẩn biên mục theo Quy tắc Biên mục - Mô tả và truy cập tài nguyên - Ấn bản RDA tiếng Việt.

Tích cực tham gia Lớp Tập huấn Sử dụng Quy tắc Biên mục - Mô tả và truy cập tài nguyên - Ấn bản RDA tiếng Việt cho những người làm công tác thư viện khu vực miền Nam, trong năm 2019, Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ triển khai tập huấn, hướng dẫn lại cho những người làm công tác thư viện trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu áp dụng Quy tắc Biên mục - Mô tả và truy cập tài nguyên Ấn bản RDA tiếng Việt và sẽ lồng ghép trong khi thực hiện Dự án Đầu tư Xây dựng hệ thống Thư viện điện tử tỉnh Bà rịa – Vũng Tàu đã được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phê duyệt theo Quyết đinh số 1448/QĐ-UBND ngày 04/06/2018…

Học viên Lớp Tập huấn huấn Sử dụng Quy tắc Biên mục - Mô tả và truy cập tài nguyên - Ấn bản RDA tiếng Việt chụp ảnh lưu niệm - Ảnh: Thư viện Quốc gia Việt Nam

Đỗ Thúy - Huỳnh Tới

Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Độc đáo, ấn tượng Hội thi Xếp sách nghệ thuật, lần đầu tiên được tổ chức tại trường học trên địa bàn thành phố Bà Rịa

đăng 21:51, 28 thg 10, 2018 bởi Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Chiều ngày 23/10/2018, Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đã phối hợp tổ chức chương trình “Ngày hội đọc sách” cho học sinh Trường THCS Nguyễn Du – TP. Bà Rịa. Đến tham dự chương trình có ông Vũ Thế Khương - Chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Bà Rịa, ông Nghiêm Xuân Châu – Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du. Với sự chuẩn bị rất chu đáo, kỹ lưỡng, chương trình đã diễn ra đúng như dự định, sôi nổi và hấp dẫn. Chương trình thu hút hơn 700 học sinh tham gia với các nội dung: Phát động cuộc thi “Quyển sách tôi yêu”, “Quyên góp sách” và phần sinh hoạt “Đố vui về sách”.

Đặc biệt, lồng ghép vào chương trình, nhà trường đã phối hợp tổ chức Hội thi Xếp sách nghệ thuật. Đây là cuộc thi được tổ chức lần đầu tại một trường học trên địa bàn TP. Bà Rịa. Có thể nói, đây là một trong những hoạt động ý nghĩa góp phần tiếp tục khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách, tôn vinh giá trị của sách, xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong trường học nói riêng và trong cộng đồng nói chung. Hội thi cũng là dịp để học sinh Trường THCS Nguyễn Du trao đổi, chia sẻ kiến thức về sách, về văn hóa đọc và rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, cũng như tự tin thuyết trình trước đám đông.

Không giới hạn về chủ đề, Hội thi Xếp sách nghệ thuật lần này là dịp để học sinh gửi gắm những thông điệp về tình yêu quê hương, đất nước, biển đảo… vào các tác phẩm của mình. Hội thi đã thu hút hơn 100 em học sinh là đại diện của 23 lớp học Trường THCS Nguyễn Du tham gia trổ tài. Mỗi lớp đã thành lập một đội gồm 4-5 thí sinh tham gia 2 phần thi gồm: Phần thi Xếp sách nghệ thuật (40 phút), phần thi Thuyết trình (5 phút).

Phần thi thuyết trình

Theo đánh giá của Ban Giám khảo, hầu hết các mô hình đều thể hiện đúng yêu cầu với nhiều chủ đề đa dạng như xếp sách theo mô hình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, các kiến trúc nổi tiếng, ngọn hải đăng, cột mốc chủ quyền biển đảo, các di tích lịch sử, Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11… Qua đó đã thể hiện tinh thần hiếu học, tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào về những trang sử vẻ vang của dân tộc trong suốt chiều dài dựng nước và giữ nước. Và cũng chính từ những cuốn sách đơn thuần, qua sự sắp xếp khéo léo của các đội tham gia đã hình thành nên những mô hình sách sinh động và đầy màu sắc, sáng tạo, độc đáo. Ở phần thi thuyết trình, các đội tham dự cũng thể hiện khá tốt kỹ năng diễn đạt, nhuần nhuyễn trong trình bày nội dung và phân tích bình luận, biết khai thác nội dung sách sử dụng trong mô hình, rút ra ý nghĩa sâu sắc vừa mang tính lịch sử, vừa mang tính thời đại…

Mô hình sách của Lớp 7A3 với chủ đề “Bông hoa điểm 10 dâng lên Bác” đã thể hiện tinh thần “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Bài thuyết trình với mô hình sử dụng nhiều cuốn sách của Bác Hồ, sách viết về Bác Hồ và các cuốn sách về lý luận, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh xếp thành mô hình bông hoa với lời tâm niệm: Chúng con học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hứa sẽ cố gắng học tập tốt, dành những điểm 10 dâng lên Bác kính yêu.

Bên cạnh đó, những mô hình về sách cũng được các đội dự thi lấy làm chủ đề cho hội thi này. Sách được xem là kho tàng tri thức vô tận của nhân loại nên Lớp 6A4 đã dùng những cuốn sách để xếp thành một mô hình đẹp với chủ đề “Ý nghĩa của sự thành công” khiến nhiều người xem vừa thích thú vừa hiểu ý nghĩa sâu xa của việc đọc sách. Sách chính là nhịp cầu đưa người đọc đến với kho tàng tri thức vô tận đó, giúp con người mở rộng tầm hiểu biết của mình, phục vụ thiết thực cho cuộc sống của con người.

Đặc biệt “Di tích Nhà Tròn – Bà Rịa” đã được Lớp 7A1 đưa vào mô hình dự thi, tạo được ấn tượng mạnh mẽ cho Ban Giám khảo và đông đảo người xem.

Mô hình “Nhà Tròn – Bà Rịa”

Kết thúc hội thi, với tinh thần làm việc nghiêm túc và khách quan, Ban Tổ chức đã đưa ra kết quả, giải Nhất thuộc về các lớp: 6A1, 7A1, 8A1, 9A3; giải Nhì dành cho các lớp: 6A3, 7A3, 8A3, 9A2. Ngoài ra, giải phụ được trao cho lớp 8A5 với phần thi thuyết trình hay nhất. Các lớp đạt giải cao là các lớp đã có mô hình hội tụ đầy đủ các tiêu chí do Ban Tổ chức Hội thi đưa ra, đồng thời thể hiện được sự sáng tạo về hình thức, cũng như có phần thi thuyết trình tự tin dựa trên mô hình Xếp sách nghệ thuật của đội mình.

Qua việc tổ chức chương trình chiều ngày 23/10/2018, Trường THCS Nguyễn Du đã quyên góp được 942 cuốn sách, từ đó xây dựng được 2 kệ sách thư viện thân thiện ngoài trời giúp học sinh có thêm sách để đọc, giải trí ngay tại sân trường.

Hy vọng hoạt động này sẽ được nhân rộng và lan tỏa đến nhiều trường học khác trên địa bàn tỉnh BR-VT. Bởi mỗi cuốn sách trở thành những mảnh ghép tạo hình nghệ thuật làm nên những mô hình sâu sắc về ý tưởng, đẹp về giá trị thẩm mỹ. Qua đó cho thấy sách không chỉ chứa đựng kho tàng tri thức, để đọc, để học mà còn là người bạn vui chơi cùng sách, sáng tạo cùng sách. Niềm vui thú với xếp sách nghệ thuật làm cho sách trở nên gần gũi, thân thuộc và trở thành một người bạn không thể thiếu trong suốt hành trình hoàn thiện nhân cách.

Một số hình ảnh về hoạt động:

Quyên góp sách

Mô hình Sách sáng tạo với “Robot” của học sinh lớp 6A3 và phần thuyết trình ấn tượng

Mô hình của lớp 9A3 với lời thuyết trình thật ý nghĩa

dành tặng các thầy cô giáo nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới

Nguyễn Mến

Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Tổng kết chương trình “Hè vui đọc sách” năm 2018 tại Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

đăng 19:25, 9 thg 9, 2018 bởi Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu   [ đã cập nhật 07:35, 20 thg 9, 2018 ]

Nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích và thiết thực cho bạn đọc thiếu niên trong những ngày hè sôi động, từ đầu tháng 6 năm nay, Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đã tổ chức Chương trình “Hè vui đọc sách” năm 2018 với chủ đề: “Thắp sáng ước mơ” với rất nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn. Sau 02 tháng hoạt động, sáng ngày 31/7/2018, Lễ  Tổng kết Chương trình “Hè vui đọc sách” năm 2018 đã diễn ra trong không khí sôi nổi với sự tham dự của hơn 150 bạn đọc Thư viện tỉnh.

Ông Huỳnh Tới - Phó giám đốc Thư viện tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Tại đây, Thư viện tỉnh đã tổ chức chuỗi các hoạt động như: bình phẩm sách được thiết kế và trưng bày theo hình thức báo tường; viết cảm nghĩ của bạn đọc về sách và thư viện; góc chia sẻ về sách và cuộc sống do đại diện Cộng đồng yêu thích sách của Fanpage “Ba Ria Youth” giới thiệu; chia sẻ trực tiếp đến bạn đọc về sách hay dành cho thiếu nhi và các bậc phụ huynh, về văn hóa đọc ngày nay, gồm 10 chủ đề:

1. Sách và “vì sao” - Dấu hiệu đầu tiên của đứa trẻ thiên tài.

2. Đi tìm thiên tài thứ 10 – Đứa trẻ của bạn

3. Hướng nghiệp cho trẻ em bằng sách

4. Muốn con làm chuyên gia? Hãy bắt đầu từ sách

5. Ba kiểu sách thiếu nhi nên đọc

6. Làm gì khi trẻ con ghét đọc sách

7. Đừng để con đọc sách một mmình

8. Mua ipad hay mua sách? Hãy là một phụ huynh “thời thượng”

9. Sách là hành động – Đừng để cuốn sách cô đơn

10. Hãy lạc quan khi đến với sách.

Đặc biệt, đến tham dự chương trình, bạn đọc còn được tặng những món quà ý nghĩa, là những cuốn sách Thư viện tỉnh quyên góp được từ nhiều nguồn để tặng lại cho những bạn đọc yêu thích. Tại lễ tổng kết, Thư viện tỉnh trao 33 phần quà cho bạn đọc đã gắn bó với Thư viện trong suốt hai tháng hè với các tiêu chí như: Bạn đọc xuất sắc nhất; Bạn đọc chuyên cần nhất; Bạn đọc mượn nhiều sách nhất; Bạn đọc viết bài cảm nhận sách hay nhất; Bạn đọc nhỏ tuổi tích cực nhất; Bạn đọc mượn sách kiến thức nhiều nhất; Thủ lĩnh trong tương lai… Đồng thời, trao giấy chứng nhận cho 50 tình nguyện viên tích cực, là học sinh, sinh viên các trường học trên địa bàn tỉnh.

Những phần quà được trao cho các bạn đọc xuất sắc nhất, chuyên cần nhất...

Chương trình hoạt động “Hè vui đọc sách” năm 2018 được triển khai sớm và rộng khắp địa bàn tỉnh, đặc biệt là Tp. Bà Rịa, giúp cho các bạn nhỏ có những ngày hè đầy vui tươi, bổ ích vui học, học vui sau những tháng ngày miệt mài học tập.

Để có được kết quả như ngày hôm nay, Thư viện tỉnh đã bổ sung khoảng 600 đầu sách thiếu nhi, tổ chức 19 buổi hoạt động hè định kỳ vào sáng thứ 3 và thứ 5 hàng tuần. Hoạt động được mở rộng ra 03 phòng phục vụ: Phòng Thiếu nhi, Phòng Dịch vụ Thông tin và phòng Đọc tổng hợp. Đặc biệt, hè 2018, Thư viện tỉnh thu hút được hơn 50 tình nguyện viên nhiệt tình hỗ trợ công tác tổ chức. Với nguồn nhân lực dồi dào, các hoạt động được tổ chức đa dạng, mới lạ và hấp dẫn, xuyên suốt từ 8g00 đến 11g30 đã thu hút 2.369 lượt bạn đọc tham gia, phục vụ được 16.850 lượt đọc tài liệu, đã có 500 thẻ thư viện được cấp mới cho bạn đọc thanh thiếu niên trong dịp này.

Tình nguyện viên nhận Giấy chứng nhận trong buổi Tổng kết hè 2018

Chương trình hè năm 2018 với những hoạt động phong phú, mới mẻ, phù hợp với mong muốn của các em và góp phần định hướng phát triển văn hóa đọc cho thiếu nhi ngay từ nhỏ như:

Thứ nhất, “Học mà chơi, chơi mà học”: Đố vui kiến thức trên phần mềm Kahoot với ứng dụng như Quiz, Jumble; Trò chơi trí tuệ; Hoạt động nhóm; Khéo tay hay làm (thiết kế giá sách, thẻ đánh dấu trang sách, vẽ tranh theo sách…);

Thứ hai, hoạt động kỹ năng sống: rèn luyện kỹ năng thuyết trình; kỹ năng chọn, đọc và bảo quản sách; kỹ năng tự bảo vệ bản thân, xử lý tình huống nguy hiểm thường gặp…

Thứ ba, hoạt động giao lưu: Nắm bắt được mong muốn, nhu cầu của chính các em học sinh, Thư viện tỉnh tổ chức Sự kiện "Giao lưu và chia sẻ - Bí quyết học tập của các em học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia". Đến tham dự có 11 khách mời là học sinh trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, THPT Châu Thành. Nội dung chia sẻ là các chủ đề thiết thực như: phương pháp làm chủ môn học yêu thích; làm thế nào vẫn học tốt những môn học không phải sở trường; một vài kinh nghiệm đọc sách hiệu quả; những cuốn sách gối đầu của các bạn học sinh giỏi…

Thứ tư, hoạt động ôn luyện kiến thức qua tài liệu của Thư viện tỉnh do đội ngũ tình nguyện viên đảm trách, giúp bạn đọc ôn tập kiến thức cũ, học kiến thức mới, nâng cao kiến thức qua tài liệu là sách tham khảo, bồi dưỡng các bộ đề thi hiện có tại thư viện…. Các môn học được bổ trợ là: Toán học, Vật lý, Hóa học và tiếng Anh…

Thứ năm, "Tiếp nhận và Tặng sách" cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh với mong muốn là cầu nối để tiếp nhận và chuyển tải những quyển sách giáo khoa từ lớp 1 cho đến lớp 12, giáo trình, sách tham khảo hay bất kỳ cuốn sách cũ còn giá trị không dùng đến nữa và muốn "cho đi" để "nhận lại" niềm vui từ những người tiếp nhận và yêu quý sách. Chương trình đã được Thư viện tỉnh triển khai rộng rãi đến các trường học trên địa bàn Tp. Bà Rịa từ tháng 4/2018 đến hết tháng 5/2018. Sau 2 tháng phát động, Thư viện tỉnh đã tiếp nhận hơn 2.000 đầu sách các loại và đã trao tặng lại cho những đối tượng phù hợp.

Chương trình hè 2018 là hoạt động được mở rộng về quy mô và chất lượng trong từng buổi hoạt động. Đặc biệt, một số hoạt động mà các hè trước diễn ra đơn lẻ như hoạt động tình nguyện, bổ trợ kiến thức, vẽ tranh… thì năm nay, Chương trình được tổ chức hấp dẫn, quy mô và chất lượng hơn. Một số hoạt động mới được thực hiện như: Bình phẩm về sách dưới hình thức báo tường, hoạt động chia sẻ trực tiếp về sách và cuộc sống hay chương trình quyên góp sách cũ làm quà tặng cho bạn đọc của Thư viện tỉnh… Điều này góp phần tạo sân chơi định kỳ và chuyên sâu, giúp bạn đọc và người dân trong tỉnh cùng hòa mình vào môi trường văn hóa đọc tại thư viện.

Công tác quảng bá các hoạt động hè tại Thư viện tỉnh BR-VT rộng rãi hơn, nhanh chóng kịp thời dưới nhiều kênh thông tin khác nhau như: Phối hợp với các trường phổ thông; Website, Fanpage của Thư viện tỉnh, Youtube,… tờ rơi, đặc biệt là sự chia sẻ trực tiếp của chính các thủ thư tại các phòng phục vụ, giúp hoạt động hè lan tỏa trực tiếp tới đông đảo người dân. Ngoài ra, còn có sự chung tay góp sức của đông đảo quý phụ huynh cũng như đội ngũ tình nguyện viên, Trang cộng đồng của Thành phố Bà Rịa như: Yêu Bà Rịa, Bà Rịa Youth…

Hình lưu niệm giữa các bạn Tình nguyện viên và Thủ thư Thư viện tỉnh BR-VT 

Chương trình hè 2018 đã khép lại bằng Ngày hội Tổng kết hè năm 2018 với sự tham gia hào hứng, vui tươi và đầy phấn khởi của các bạn đọc nhí, các bậc phụ huynh, các bạn tình nguyện viên, sự quan tâm sâc sắc của Ban giám đốc Thư viện tỉnh. Chương trình đã mang đến cho bạn đọc trẻ của thư viện có một mùa hè đúng nghĩa, vui tươi, bổ ích để bước vào một năm học mới tràn đầy năng lượng. Xin hẹn lại trong mùa hè năm sau.

Huyền Trang

Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Chi đoàn Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: “Trao sách - Gửi yêu thương” cho học sinh nghèo

đăng 19:22, 9 thg 9, 2018 bởi Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu   [ đã cập nhật 07:41, 20 thg 9, 2018 ]

Phong trào “Quyên góp sách giáo khoa, sách tham khảo cũ cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn” là câu chuyện đã được thực hiện từ nhiều năm nay và được nhân rộng trên khắp cả nước bằng nhiều hình thức tổ chức khác nhau trong mỗi dịp hè về và khi chuẩn bị bước vào năm học mới, nhưng ý nghĩa của Chương trình vẫn luôn tươi mới đối với những người thực hiện và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn khi tiếp nhận được những phần quà có ý nghĩa và giá trị tinh thần to lớn này.

Hiểu được tầm quan trọng cũng như ý nghĩa mang lại của hoạt động này đối với xã hội, đối với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn thuộc các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Chi đoàn Thư viện tỉnh đã phối hợp với Phòng Công tác Bạn đọc phát động và triển khai Chương trình "Tiếp nhận và Tặng sách miễn phí" một cách rộng rãi đến với các tổ chức, đoàn thể, các mạnh thường quân, các em học sinh và các bậc phụ huynh là bạn đọc thường xuyên của Thư viện tỉnh với mong muốn chung tay, góp sức cùng xã hội góp phần chia sẻ những khó khăn về vật chất và tinh thần để các em có thêm nghị lực và vững tin hơn khi bước vào năm học mới. 

Sau 02 tháng phát động, từ đầu tháng 4/2018 đến hết tháng 5/2018, Chi đoàn Thư viện tỉnh đã tiếp nhận hơn 3.000 đầu sách giáo khoa, sách tham khảo các loại do chính các em học sinh, các bậc phụ huynh trao tặng chương trình. Những vật phẩm mà Chi đoàn nhận được tuy không còn “mới” về mặt hình thức vì đã trải qua quá trình sử dụng nhưng nội dung vẫn còn nguyên vẹn và chất chứa bên trong không ít sự cảm thông, chia sẻ và tình yêu thương sách mà các em mang đến. Với mong muốn các anh, chị Chi đoàn Thư viện sẽ làm chiếc cầu nối giúp các em mang chính những cuốn sách, những tình cảm của mình dành tặng, đến trao tận tay các bạn học sinh khác có hoàn cảnh khó khăn trên mọi vùng, miền của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tiếp nhận và xử lý sách nhận về

Trước những tình cảm đó, Chi đoàn Thư viện tỉnh đã không quản ngại khó khăn, vất vả, sau giờ làm việc hành chính tại đơn vị, không ai bảo ai, nhưng họ đã cùng nhau hành động, cùng nhau bắt tay vào việc xử lý những cuốn sách đã qua sử dụng từ những việc nhỏ nhặt nhất như: tháo bìa nilong, nhãn, đóng tập, dán keo và gia cố lại những vị trí đã rách… sau đó, “tân trang” lại những cuốn sách này bằng việc thay thế các nhãn tên mới, bọc lại một lớp nilong mới và phân chia sách theo từng cấp học, khối học và từng chủ đề, thuận tiện cho việc vận chuyển, phân phối về với các trường học để đưa đến tận tay các em học sinh.

Những bộ sách giáo khoa “mới” đã được Chi đoàn “tân trang” xong

Không thể chờ lâu, sáng ngày 30/7/2018, Chi đoàn Thư viện tỉnh đã tổ chức  chuyến đi đầu tiên đến trường THCS Phước Thuận (xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc) để trao 43 bộ sách cấp 2 trong đó có 15 bộ sách lớp 6; 15 bộ sách lớp 7; 9 bộ sách lớp 8 và 4 bộ sách lớp 9 cho các em học sinh của nhà trường.

Chi đoàn Thư viện tỉnh trao tặng sách cho các em học sinh trường THCS Phước Thuận

Do khó khăn về phương tiện đi lại cũng như đang trong giai đoạn cao điểm của đợt tổng kết hoạt động hè tại Thư viện tỉnh. Sáng ngày 3/8/2018, Chi đoàn Thư viện tỉnh đã phối hợp với Thư viện huyện Châu Đức để bàn giao và tiếp nhận 38 bộ sách giáo khoa (mỗi khối lớp cấp 3: 12 bộ; lớp 7: 1 bộ; lớp 8: 1 bộ). Số sách này sẽ chuyển đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện trước thềm năm học mới trong chương trình “Tổng kết hoạt động hè năm 2018” tại Thư viện huyện Châu Đức diễn ra vào ngày 7/8/2018.

Chi đoàn Thư viện tỉnh trao sách cho đại diện Thư viện huyện Châu Đức

Số sách giáo khoa, sách tham khảo còn lại được Chi đoàn trao cho các Thư viện trường học như: Trường Tiểu học Lê Lợi, Trần Văn Thượng, Long Hương, trường THCS Tân Hưng… để nhà trường trao trực tiếp đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và bổ sung vào Thư viện của trường để phục nhu cầu tham khảo cho các em..

Bên cạnh đó, đối với những cuốn sách không đầy đủ bộ, Chi đoàn Thư viện tỉnh sẽ lưu giữ lại tại kho và tiếp tục hành trình quyên góp sách cho học sinh nghèo trong thời gian kế tiếp. Rút kinh nghiệm cho hành trình năm nay, bước sang năm 2019, Chi đoàn sẽ phát động phong trào sớm hơn và hi vọng sẽ tiếp nhận được nhiều tình cảm của các bậc phụ huynh, các em học sinh với nhiều bộ sách hơn nữa để hoạt động này ngày càng được lan tỏa rộng khắp, giúp cho nhiều em học sinh nghèo trên địa bàn tỉnh có được những bộ sách giáo khoa, sách tham khảo phục vụ  tốt nhất cho việc học tập của mình.

Trong hành trình của mình, Chi đoàn đã không khỏi chạnh lòng khi nghe những lời bộc bạch tâm sự từ chính những em học sinh, những người cho và nhận sách từ chương trình như: “Năm học mới, em được các anh chị thư viện tặng 1 bộ sách giáo khoa, em và ba mẹ mừng lắm. Vì đầu năm học mẹ chưa có tiền mua, nếu mua chắc cũng phải chờ ba mẹ làm kiếm tiền đã”.

Sau khi nhận sách có em đã chia sẻ: “Em quá vui vì món quà bất ngờ của anh, chị thư viện. Ba mẹ em đang đau đầu vì chưa có tiền mua bộ sách giáo khoa khi năm học mới sắp đến. Giờ thì em có sách rồi!”. Một em khác thì “Sách cũ mà không cũ, rất sạch sẽ và có nhiều cuốn sách tham khảo rất hay. Bạn của em đi tìm mua những cuốn đó nhưng ngoài hiệu sách không có”. Thì ra trong những cuốn sách cũ đó, có nhiều cuốn sách hay mà ở những huyện, xã vùng nông thôn, miền núi không có bán. Với những gia đình nghèo, có một bộ sách cũ cho con cũng đỡ một phần lo toan trước thềm năm học mới.

Hoạt động ý nghĩa này đã không còn dừng lại ở góc độ “cho - nhận” như nghĩa đơn thuần của nó nữa mà hoạt động này còn góp phần nâng cao hơn nữa ý thức tự giác giữ gìn sách vở sạch đẹp cho học sinh, và  giúp cho các em cách ứng xử có văn hóa với sách, đó là sự sẻ chia, quan tâm của các em đến những bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn mình trong cuộc sống.

Để tạo nên sự thành công bước đầu của cuộc hành trình đưa tri thức về với các em học sinh tại các trường như ngày hôm nay, chúng tôi mong muốn nhận được nhiều hơn nữa những sự quan tâm, ủng hộ, sự chung tay, góp sức của các tập thể, cá nhân trong và ngoài tỉnh để nhân thêm những hành động đẹp, trao thêm sách, nhận thêm nhiều yêu thương như phương châm mà Chi đoàn chúng tôi đang thực hiện: Mỗi quyển sách - Một tấm lòng!  

Đỗ Mão - Nguyễn Mến

Chi đoàn Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Chung kết Hội thi Kể chuyện sách Thiếu nhi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Năm 2018

đăng 21:15, 15 thg 5, 2018 bởi Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu   [ đã cập nhật 07:47, 20 thg 9, 2018 ]

Nhằm góp phần giáo dục tình yêu quê hương đất nước, yêu gia đình; khơi nguồn trí tuệ, chắp cánh ước mơ; đồng thời góp phần phát triển văn hóa đọc, tạo điều kiện cho thiếu nhi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) có những ngày hè vui tươi, lành mạnh, bổ ích sau những tháng ngày miệt mài học tập. Ngày 25/07/2018, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Chung kết Hội thi Kể chuyện sách Thiếu nhi tỉnh BR-VT năm 2018 với chủ đề “Thắp sáng ước mơ” đã diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày hè đầy sôi động. 

Hội thi Kể chuyện sách Thiếu nhi tỉnh BR-VT năm 2018 đã được triển khai sớm và rộng khắp ở các địa phương trong tỉnh, thu hút hàng ngàn bạn nhỏ tham dự thông qua Hội thi ở cơ sở, từ cấp xã đến cấp huyện. Hầu hết ở các đơn vị, công tác tổ chức được triển khai khá tốt, có chất lượng, hình thức sinh động với sự tham dự và cổ vũ nhiệt tình của đông đảo thiếu nhi. Điển hình như phường Thắng Nhì (Tp. Vũng Tàu), phường Mỹ Xuân (thị xã Phú Mỹ), thị trấn Long Điền (huyện Long Điền)… Bên cạnh việc tổ chức phong trào hội thi, các đơn vị cơ sở còn tổ chức Ngày hội sách tuổi thơ, trưng bày, triển lãm sách báo… nhằm tuyên truyền, giới thiệu và tăng cường công tác phục vụ sách báo phục vụ nhu cầu người dân tại địa phương.

Tại Chung kết Hội thi Kể chuyện sách Thiếu nhi tỉnh BR-VT năm 2018, có 07 đơn vị tham gia gồm: Tp. Vũng Tàu, Tp. Bà Rịa, thị xã Phú Mỹ, các huyện Châu Đức, Đất Đỏ, Long Điền và Xuyên Mộc với 21 tiết mục (07 tiết mục giới thiệu đội tuyển và 14 tiết mục kể chuyện sách cấp tiểu học và trung học cơ sở) do hơn 200 em thiếu nhi thể hiện.

Trong phần thi Giới thiệu đội tuyển, các đơn vị đã có sự đầu tư và kết hợp hài hòa giữa nội dung, đạo cụ trực quan sinh động với diễn xuất của các em trên sân khấu để giới thiệu về đội tuyển, hoạt động thư viện, hoạt động hè cũng như các phong trào phát triển văn hóa đọc tại đại phương.

Bằng lối kể chuyện giàu cảm xúc, trong phần Kể chuyện sách, các em đã ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng người xem bằng những câu chuyện xúc động về tình mẫu tử như “Người mẹ điên”, “Điều giản dị”; gương anh hùng với câu chuyện “Võ Thị Sáu - Con người và huyền thoại”, những câu chuyện cổ tích đầy thú vị và rất nhiều tiết mục đặc sắc khác...

Qua đó, các tiết mục đã thể hiện những điều hay, lẽ phải từ các trang sách viết về đất nước, con người Việt Nam trong quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước; trong chiến đấu, lao động, học tập; về những ước mơ cao đẹp của thanh thiếu niên, phát huy truyền thống yêu nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; về gương hiếu học, chăm ngoan; nghị lực vươn lên trong cuộc sống;  đạo lý uống nước nhớ nguồn… Mỗi tiết mục được trình bày từ 10-15 phút, có sự kết hợp với đạo cụ, cảnh trí và minh họa làm cho câu chuyện thêm sinh động, hấp dẫn thể hiện rõ hơn nội dung và những thông điệp muốn gửi đến người xem.

Một số tiết mục tại Hội thi

Nhìn chung, các tiết mục trong Hội thi năm nay đã được chú trọng và có sự đầu tư kỹ lưỡng. Chất lượng các tiết mục và phong trào tham gia của các đơn vị  tương đối đồng đều... Hình thức và cách tổ chức có quy mô, chặt chẽ, tạo được tình cảm, ấn tượng tốt. Có thể nói, từ những trang sách “nhỏ” các em đã trình diễn tại Hội thi những câu chuyện “lớn”, mang đến Hội thi những câu chuyện hay, hấp dẫn, nội dung phong phú, đa dạng, tạo nên một sân chơi mùa hè bổ ích và đầy ý nghĩa…

Tuy nhiên, một số đơn vị vẫn còn những hạn chế nhất định trong việc chọn các hình thức minh họa phù hợp, khai thác sâu về nội dung và nghệ thuật, kỹ thuật dàn dựng, diễn xuất để tạo điều kiện cho các em thể hiện một cách hay nhất, nâng cao hơn nữa chất lượng của tiết mục. Đồng thời, cũng cần chú trọng thực hiện việc trang trí, tuyên truyền và nhất là quảng bá hình ảnh của thư viện và địa phương.

Tại Lễ Tổng kết và Trao giải Chung kết Hội thi Kể chuyện sách Thiếu nhi tỉnh BR-VT năm 2018, Ban tổ chức đã trao 01 Giải A tập thể cho đơn vị xuất sắc nhất là thành phố Vũng Tàu và 6 giải B cho các đội tuyển: Tp. Bà Rịa, thị xã Phú Mỹ và các huyện Châu Đức, Đất Đỏ, Long Điền, Xuyên Mộc.

Về phần thi Kể chuyện sách, ở cấp Tiểu học, 01 giải A được trao cho em Hồng Trinh của đơn vị huyện Đất Đỏ với câu chuyện “Sơn Tinh, Thủy Tinh”, 06 giải B lần lượt được trao cho các em: Phạm Chi Mai (H. Châu Đức) với tiết mục “Truyện cá chép hóa rồng”; Em Nguyễn Lê Yến Như (H. Xuyên Mộc) với câu chuyện “Võ Thị Sáu - Con người và huyền thoại”; Em Thái Thị Yến Nhi (Tp. Vũng Tàu) với câu chuyện “Lê Ki Ma - Màu hoa đỏ; Em Huỳnh Dương Gia Hân (H. Long Điền) với câu chuyện “Câu chuyện cảm động về mẹ”; Em Đặng Thị Phương Nhi (Tx. Phú Mỹ) với câu chuyện “Sự tích cây vú sữa” và Nhóm kể (Tp. Bà Rịa) với câu chuyện “Truyền thuyết hoa cải vàng”.

Tiết mục "Sơn Tinh - Thủy Tinh" đạt giải A cấp tiểu học

Ở cấp Trung học cơ sở, có 2 tiết mục đồng giải A gồm: “Điều tuyệt vời nhất” do em Nguyễn Hoàng Anh - đơn vị thành phố Vũng Tàu thể hiện và tiết mục “Mẹ Thứ - Huyền thoại bất tử” do em Nguyễn Quỳnh Hoa thuộc đơn vị huyện Châu Đức thể hiện. 05 giải B được trao cho các huyện Xuyên Mộc, Long Điền, Đất Đỏ, thị xã Phú Mỹ và Tp. Bà Rịa.

Tiết mục "Điều tuyệt vời nhất" và "Mẹ Thứ - Huyền thoại bất tử" đạt giải A cấp THCS

Hội thi Kể chuyện sách Thiếu nhi tỉnh BR-VT năm 2018 đã tạo không khí vui tươi, hào hứng, khẳng định sự thu hút của một sân chơi mùa hè thú vị dành cho thiếu nhi trên địa bàn tỉnh. Có thể nói, dù còn nhiều khó khăn về kinh phí, cơ sở vật chất và các nguồn lực khác nhưng mỗi địa phương với đặc thù riêng đã duy trì tốt công tác tổ chức các hoạt động trong dịp hè. Sự thành công đó có phần đóng góp rất quan trọng của lãnh đạo các đơn vị, Trung tâm Văn hóa các địa phương, những cán bộ thư viện, quý thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và đặc biệt là sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các em thiếu nhi.

Hội thi đã khép lại với những ấn tượng tốt đẹp về những tiết mục đặc sắc do các em thiếu nhi biểu diễn. Đây là dịp để thanh thiếu niên các huyện, thị, thành phố trong tỉnh gặp gỡ, giao lưu, thể hiện khả năng kể chuyện và làm theo sách của mình. Hy vọng rằng, những thành quả đạt được của Hội thi năm nay sẽ được tiếp tục duy trì và phát triển, tạo nên một sân chơi quen thuộc, thiết thực và hữu ích cho thiếu nhi mà hệ thống thư viện công cộng trong tỉnh tổ chức mỗi dịp hè về. Từ đó, góp phần xây dựng thói quen đọc sách báo trong nhân dân, đặc biệt là phát triển văn hóa đọc cho thanh thiếu niên tỉnh nhà.

Nguyễn Loan

Phòng Nghiệp vụ - Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

1-9 of 9